Dinh dưỡng khỏe

Uống Nước Lạnh Khi Chạy Có Hại Gì Không?

Chạy bộ là một phương pháp tăng cường sức khỏe hiệu quả, nó không những giúp sức khỏe bạn tăng cao mà còn giúp bạn có được một thân hình khỏe khoắn.

Mọi người cũng thường thắc mắc việc uống nước lạnh khi chạy có hại hay không bởi vì khi chạy bộ sẽ tỏa nhiệt, mọi người có xu hướng thích uống nước lạnh hơn. Vậy việc uống nước lạnh khi chạy có hại gì đối với sức khỏe không?

Uống nước lạnh khi chạy có hại không?

Trong nghiên cứu, 45 người đàn ông 30 tuổi đã hoàn thành hai lịch trình luyện tập kéo dài 60 phút, bao gồm bài kiểm tra nhảy xa và kiểm tra mức độ kiệt sức khi chạy xe đạp. Trong quá trình luyện tập, một số người uống nước ở nhiệt độ phòng, một số người uống nước lạnh và nhiệt độ cơ thể được đo sau mỗi 15 phút.

Nghiên cứu cho thấy nếu họ uống nước ở nhiệt độ khoảng 4,4 độ C thì nhiệt độ cơ thể tăng chậm ít nhất 30 phút, nếu uống nước ở nhiệt độ phòng (khoảng 22 độ C), nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên trong vòng 15 phút.

Điều đặc biệt của việc chạy bộ vào mùa hè là nhiệt độ, bản thân việc chạy bộ sẽ làm tăng thân nhiệt do vận động, vào mùa hè nhiệt độ trong nhà và ngoài trời cao hơn nên mục đích của việc uống nước vào mùa hè là để cơ thể không bị thiếu nước và đảm bảo an toàn khi chạy. Chúng ta cũng nên hạ nhiệt cho cơ thể để tránh bị say nóng.

Cơ thể hấp thụ nhanh hơn không phải là lợi ích duy nhất của việc uống nước lạnh trong quá trình chạy, vừa chạy vừa uống nước lạnh khi thời tiết nóng nực cũng có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể và tạo cảm giác mát mẻ. Các lý thuyết sinh lý học đã khẳng định rằng uống nước lạnh có thể mang lại hiệu quả giải nhiệt. Đặc biệt quan trọng trong mùa hè.

Nhưng hãy lưu ý rằng nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng uống đồ uống có đá thực sự ức chế phản ứng tự nhiên của bạn đối với việc đổ mồ hôi và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nếu bạn uống đồ uống có đá trước hoặc sau khi chạy, nó sẽ kích thích các cảm biến trong ruột và dạ dày của chúng ta. Hãy để các dây thần kinh của chúng ta nói với cơ thể “nhiệt độ rất mát”, do đó làm giảm tốc độ tiết mồ hôi.

Uống nước lạnh khi chạy và những điều bạn cần quan tâm

Nếu là tập luyện cường độ thấp đến trung bình, thì việc uống nước lạnh thực sự có thể có tác dụng phục hồi các chức năng của cơ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn đã tập luyện hoặc thi đấu cường độ cao, chẳng hạn như chạy marathon, xem xét sự mất nước và muối trong cơ thể, bao gồm cả nhiệt độ của các cơ quan nội tạng, thì người chạy bộ nên uống đồ uống chức năng ở nhiệt độ phòng để có thể bổ sung hiệu quả. Nước và muối trong cơ thể cũng có thể bảo vệ cơ thể. Mặc dù mọi người có thể uống nước lạnh, nhưng có một số điều đáng được quan tâm.

Kích ứng của nước đá đối với dạ dày thực sự khác nhau ở mỗi người, và dạ dày khỏe sẽ không bị ảnh hưởng gì cả. Nhưng nếu bạn có các triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa, chẳng hạn như viêm ruột thừa mãn tính, bệnh viêm loét dạ dày thì không nên uống quá nhiều nước đá trong quá trình chạy mà hãy đợi đến khi kết thúc bài tập, đợi nhiệt độ cơ thể giảm xuống mới uống. Cách uống nước đá đúng cho người chạy bộ trước tiên là đi bộ chậm rãi và uống nước từ từ chứ không nên dừng lại ngay và uống.

Trên đây là một số thông tin về việc uống nước lạnh trong khi chạy có hại không, nó sẽ không có hại nếu như bạn uống đúng cách. Chính vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi uống để tránh các tác dụng phụ đáng tiếc.

Nguồn: https://enter-exit.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *