uống cà phê để thức khuya
Sức khỏe

Uống cà phê để thức khuya nhưng giờ muốn đi ngủ lại phải làm sao?

Bạn uống cà phê để thức khuya hoàn thành công việc nhưng bạn không ngủ được sau đó vậy cần làm gì cho giấc ngủ quay lại sẽ được chia sẻ trong bài viết. Cũng như cho bạn biết cách uống cà phê đúng cách để bạn sự tỉnh táo hiệu quả nhất có thể.

Việc học hành cũng như công việc khiến bạn căng thẳng, những phần công việc bạn cần thức khuya để hoàn thành bạn đã nhờ sự trợ giúp từ cà phê. Chúng mang đến hiệu quả là sự tỉnh táo cho bạn, hiệu quả đến nỗi bạn không thể nào nhắm mắt để đi ngủ được. Uống cà phê khó ngủ vậy bạn phải làm sao sẽ được chia sẻ dưới bài viết nhé. 

Uống cà phê để thức khuya đúng cách

1. Nhìn nhận vấn đề khi bạn uống cà phê

Rất nhiều sinh viên sử dụng cà phê, trà, hoặc các loại nước tăng lực khác để tỉnh táo trong khi học. Một số nghiên cứu nói rằng nó tốt nhưng cũng có một số nói rằng nó xấu, vậy nó tốt là khi nào và xấu khi nào? Giới hạn trên an toàn cho lượng caffeine hàng ngày là khoảng 400 mg, tương đương với những gì bạn nhận được trong 4 tách cà phê, 10 cốc nước ngọt. 

Như bất kỳ sinh viên đại học nào cũng có thể chứng thực, mặt tối của caffeine là hậu quả của chúng dẫn đến việc đau đầu, buồn nôn hoặc các triệu chứng tồi tệ hơn chỉ vài giờ sau đó. Hoặc tệ nhất là ngã trên giường sau một buổi học dài và nhận thấy ra rằng bạn quá căng thẳng và không thể ngủ ngon ngủ được.

Đối với chúng ta, cà phê thực sự có thể giúp ích trong vài giờ đầu tiên đó, nhưng nếu uống muộn, chúng ta sẽ bị đau bụng do cà phê gây ra, trừ khi bạn ngủ quên. Nước tăng lực phổ biến cũng có tác dụng tương tự đối với con người và thường không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều đường và chất làm ngọt nhân tạo trong chúng. Trong một số trường hợp, những thức uống này chỉ khiến người ta đủ tỉnh táo để cảm thấy bồn chồn và đôi khi bị ốm.

uống cà phê để thức khuya
Uống cà phê để thức khuya đúng cách

2. Cách uống cà phê để thức khuya

Việc bạn cần làm là cân bằng cà phê với các phương pháp giữ tỉnh táo khác như uống một ít nước, rửa mặt, đi lại cho tỉnh táo. Sử dụng caffeine với liều lượng nhỏ trong suốt đêm và cũng có thể uống trà hoặc đồ uống nóng khác thay đổi. 

Đừng lạm dụng quá nhiều cà phê, hoặc là uống hết cà phê cùng một lúc. Cũng đừng uống nước tăng lực, vì chúng sẽ khiến bạn suy sụp và không tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, những gì được quảng cáo bạn sẽ không biết lượng caffeine trong mỗi chai, vì vậy bạn thực sự không biết mình đang uống gì.

Uống cà phê không ngủ được phải làm sao?

Uống cà phê không ngủ được là điều ai cũng biết, ngay cả khi bạn uống chúng quá nhiều vào ban ngày cũng khiến bạn khó ngủ vào ban đêm. Vậy nên để được có giấc ngủ ngon bạn cần làm những điều dưới đây:

1. Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên cũng đã được chứng minh là cải thiện chất lượng giấc ngủ. Chỉ cần 30 phút tập thể dục vừa phải mỗi ngày có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Nếu bạn đã uống nhiều cà phê , hãy cân nhắc đi bộ hoặc bơi vài vòng để đốt cháy năng lượng. Nhưng đừng làm điều đó ngay trước khi đi ngủ: các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên ngừng tập thể dục ít nhất một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ.

uống cà phê để thức khuya
Tập thể dục

2. Thức ăn đêm

Bạn cần bỏ đồ ăn nhẹ xuống nhé! Mặc dù cuộc đột kích vào lúc nửa đêm trong cái tủ lạnh chứa đầy thức ăn vặt có thể thú vị, nhưng nó cũng có thể làm gián đoạn chu kỳ ngủ của bạn. Ăn quá gần giờ đi ngủ có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa làm gián đoạn giấc ngủ như trào ngược axit. Bạn có thể ngừng ăn hai hoặc ba giờ trước khi ngủ nhé.

3. Melatonin

Melatonin là hormone tự nhiên trong cơ thể giúp duy trì nhịp sinh học của bạn, chúng giống như là cảm giác của cơ thể về thời điểm thức và khi nào nên ngủ. Vậy nên ổ sung melatonin có thể giúp bạn dễ ngủ.

4. Ánh sáng

Mức độ ánh sáng giúp cơ thể bạn quyết định thời điểm đi ngủ. Thay vì đèn chiếu sáng trên tường bạn hãy thử đèn đầu giường có công suất thấp hơn. Bạn cũng cần tránh ánh sáng xanh, thứ đã được chứng minh là làm giảm lượng melatonin gây ngủ mà cơ thể bạn tạo ra. Nếu điện thoại di động của bạn có chế độ ánh sáng vàng, chẳng hạn như Night Shift của Apple, hãy thử thiết lập chế độ này và sử dụng bóng đèn có sắc thái vàng.

5. Thư giãn

Cố gắng thiết lập phòng ngủ của bạn như một nơi để thư giãn và giúp bạn nạp năng lượng. Bạn có thể bị cám dỗ từ sự thoải mái trên giường của mình cực kỳ êm ái khiến bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn đấy nhé. Ngay trước khi đi ngủ, hãy thử làm điều gì đó giúp bạn thư giãn như là đọc sách, nghe nhạc, massage hoặc thiền. 

uống cà phê để thức khuya
Thư giãn trên giường êm ái

Giờ thì bạn đã biết khi uống cà phê để thức khuya và bạn muốn quay lại với giấc ngủ của mình thì phải làm thế nào rồi phải không. Như bạn biết đấy nếu uống quá nhiều cà phê đặc biệt là trước giờ đi ngủ là rất có hại cho sức khỏe. Vậy nên bạn hãy cố gắng sắp xếp công việc hợp lý nhất, tránh tình trạng làm việc đến khuya. Và nếu bất đắc dĩ bạn phải thức vậy bạn cần trang bị một sức khỏe tốt để đối mặt với chúng bằng việc ăn uống cân bằng, thể dục thể thao và thư giãn nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *