Ung thư đại tràng giai đoạn cuối
Sức khỏe

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối chữa được không?

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối chữa được không? Cách điều trị mang đến hiệu quả lúc này là gì sẽ được bật mí trong bài viết. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn hiểu hơn về tình trạng khi bệnh nhân sống trong giai đoạn này.

Bệnh nhân ung thư đại tràng trong giai đoạn này thường cảm thấy vô cùng tuyệt vọng và lo lắng. Ung thư đại tràng di căn sống được bao lâu và có những phương pháp điều trị nào khi bệnh đã ở giai đoạn nặng? – Những thông tin này sẽ được chia sẻ tất cả trong bài viết dưới đây.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối chữa được không?

Ở giai đoạn cuối các tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng và di căn đến các cơ quan khác. Chẳng hạn như gan, phổi, xương hoặc các cơ quan xa hơn nữa.

Theo thống kê, hơn 70% bệnh nhân đến khám ở giai đoạn muộn. Lúc này, việc điều trị thường khá khó khăn và hiệu quả không cao. Các phương pháp điều trị lúc này chỉ nhằm mục đích làm giảm các triệu chứng, Và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Vậy nên ung thư trực tràng di căn gan giai đoạn cuối này thật sự khó nói là có thể chữa khỏi không. Vì việc chữa bệnh này làm duy trì thêm sự sống cho người bệnh được ngày nào thì hay ngày đó.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối
Ung thư đại tràng giai đoạn cuối chữa được không?

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Khi bước vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư đại tràng. Các dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn cuối càng nặng hơn, gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh. Cụ thể:

 • Có máu trong phân: Bệnh nhân đi ngoài ra phân có màu đỏ sẫm hoặc đen. Giai đoạn cuối, bệnh nhân bị mất máu liên tục, mất máu nhiều. Nếu kéo dài sẽ dễ gây thiếu máu, chóng mặt, mệt mỏi, da sạm đen,…
 • Táo bón hoặc tiêu chảy: Những người bị u đại tràng giai đoạn cuối thường gặp các vấn đề về tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy. Phân có dạng nhỏ, dẹt và loãng do khối u phát triển lớn gây tắc đại tràng.
 • Đầy bụng, chướng hơi: Khối u phát triển với kích thước lớn. Gây áp lực lên đại tràng khiến việc đại tiện khó khăn. Phân bị giữ lâu trong ruột già là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh ra khí gây đầy hơi, chướng bụng.
 • Suy nhược cơ thể, mệt mỏi: Máu mất đi gây mất máu nhiều kèm theo chán ăn, tiêu hóa kém khiến cơ thể suy nhược. Bệnh nhân trong giai đoạn này thường cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống.
 • Giảm cân nghiêm trọng: Nếu bạn giảm từ 4kg trở lên trong thời gian ngắn. Nhưng không phải vì ăn kiêng hay tập thể dục. Rất có thể bạn đã mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn cuối. 
Ung thư đại tràng giai đoạn cuối
Triệu chứng thường gặp của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác. Do đó, tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 4 đã giảm đi rất nhiều. Thời gian sống của người bệnh phụ thuộc vào mức độ di căn của ung thư.

Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối được chia thành 2 nhóm:

 • Bệnh nhân ung thư di căn đến một cơ quan. Lúc này, việc điều trị tại chỗ sẽ mang lại kết quả tốt. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm có thể hơn 50%.
 • Bệnh nhân ung thư di căn rộng không thể điều trị bằng phẫu thuật. Trong trường hợp này, việc điều trị cũng chỉ nhằm mục đích kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư. Giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. bệnh nhân. Tiên lượng xấu, tỷ lệ sống 5 năm rất thấp – dưới 11%.

Ngoài ra, tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư đại tràng trong giai đoạn này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

 • Tuổi tác
 • Tình trạng và mức độ bệnh
 • Mức độ phân hóa.
Ung thư đại tràng giai đoạn cuối
Bệnh nhân sống được bao lâu với bệnh ung thư này?

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Đối với bệnh ung thư đại tràng di căn, các bác sĩ thường chỉ định một số phương pháp điều trị như:

 • Phẫu thuật được áp dụng trong trường hợp tế bào ung thư chỉ mới di căn đến một cơ quan nào đó. Trong trường hợp khối u đã di căn, gây biến chứng tắc ruột. Thì phẫu thuật chỉ có tác dụng tạm thời giúp giảm các triệu chứng.
 • Xạ trị: Hiếm khi được sử dụng trong ung thư ruột kết. Phương pháp này chỉ được chỉ định khi tế bào ung thư đã di căn vào xương.
 • Hóa trị: Dùng thuốc tiêu độc để tiêu diệt khối u, giúp thu nhỏ kích thước khối u để bác sĩ tiến hành phẫu thuật. Mức độ thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh nhân, khả năng đáp ứng thuốc,…
 • Điều trị bằng kháng thể đơn dòng.
 • Sử dụng điều trị  thuốc phân tử nhỏ.
 • Điều trị bằng phương pháp miễn dịch.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối thường khó điều trị, tiên lượng xấu, tỷ lệ sống sót sau 5 năm rất thấp. Vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu có bất thường ở hệ tiêu hóa, bạn nên đến các trung tâm y tế để kiểm tra và tầm soát ung thư. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *