Ý nghĩa của bạch cầu trung tính
Sức khỏe

Tìm hiểu về số lượng và ý nghĩa của bạch cầu trung tính

Một trong những nguyên nhân gây nhiễm trùng là do suy giảm bạch cầu trung tính. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến ý nghĩa của bạch cầu trung tính là gì? Khi gặp phải tình trạng này bạn có thể điều trị bằng những cách nào?

Bạch cầu là một trong những loại thành phần tế bào có trong máu với nhiều chức năng. Được biết bạch cầu có nhiều loại khác nhau trong đó đáng lưu ý đến là bạch cầu trung tính. Vậy ý nghĩa của bạch cầu trung tính là gì? Giảm bạch cầu trung tính có sao không và điều trị bằng cách nào?

Bạch cầu trung tính là gì?

Trước khi trả lời ý nghĩa của bạch cầu trung tính là gì bạn nên tìm hiểu chi tiết về nó. Bạch cầu trung tính được biết là một loại bạch cầu phổ biến được tạo ra từ tủy xương. Và chức năng của bạch cầu trung tính giúp ngăn chặn và tấn công các loại vi khuẩn. Ngay cả khi những loại sinh vật và vi khuẩn này đang xâm nhập vào cơ thể. Ở trong máu bình thường thì bạch cầu đa nhân trung tính có giá trị là khoảng 2-8 g/l. Chúng tương đương với khoảng 43-76% tổng số lượng bạch cầu trong cơ thể.

Ý nghĩa của bạch cầu trung tính
Bạch cầu trung tính là một loại bạch cầu phổ biến được tạo ra bởi tủy xương

Số lượng bạch cầu trung tính được áp dụng trong việc thực hành lâm sàng hiện nay. Việc này nhằm ức tính lại khả năng của cơ thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, nhất là nhiễm khuẩn. Bạn được xác định là giảm bạch cầu trung tính khi số lượng tuyệt đối bên trong máu dưới 2000/μl. Và tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn khi số lượng bạch cầu trung tính dưới 1000/μl. Giảm bạch cầu trung tính có thể là do ngoại vi giảm sản xuất hoặc tăng phá hủy.

Ý nghĩa của bạch cầu trung tính

Dưới đây là một số vai trò của bạch cầu trung tính mà bạn có thể chưa biết:

Bạch cầu trung tính là loại hàng rào của cơ thể có tác dụng chống lại vi khuẩn sinh mủ. Chúng rất linh hoạt và thực bào một cách tích cực bên trong cơ thể.

Bạch cầu trung tính còn có thể giúp tiêu hoá và huỷ hoại nhiều loại vi khuẩn gây hại. Ngoài ra ý nghĩa của bạch cầu trung tính khác là ngăn chặn những thành phần nhỏ và fibrin. Hầu hết những hạt bào tương của nó là các tiêu thể chứa enzym có chức năng thuỷ phân. Những hạt khác chứa một số loại protein kháng khuẩn có nhiều công dụng tuyệt vời. Bên cạnh đó, bạch cầu trung tính còn giàu chất oxy hóa mạnh giúp tiêu diệt được vi khuẩn.

Bạch cầu trung tính là loại bạch cầu đầu tiên đến từ vị trí vi khuẩn tấn công với số lượng lớn. Trong quá trình diễn ra thực bào vi khuẩn, nhiều loại bạch cầu trung tính sẽ bị chết. Và có thể tạo thành mủ tại vị trí đang bị tổn thương. Mỗi loại bạch cầu này thực bào tối đa là khoảng 5-20 xoắn khuẩn.

Ý nghĩa của bạch cầu trung tính
Bạch cầu trung tính có nhiều vai trò quan trọng

Giảm bạch cầu trung tính bao gồm những loại nào?

Khi tìm hiểu ý nghĩa của bạch cầu trung tính bạn sẽ biết chúng bao gồm 4 loại chính: 

  • Giảm bạch cầu trung tính dạng bẩm sinh thường xảy ra ở trẻ em. Đây là tình trạng xảy ra ngay khi trẻ em mới được sinh ra còn được gọi là hội chứng Kostmann. Bệnh này khiến cho mức bạch cầu trung tính trong máu của trẻ trở nên rất thấp. Điều này dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng ảnh hưởng sức khỏe.
  • Giảm bạch cầu trung tính thuộc dạng theo chu kỳ. Đây vẫn là một loại giảm bạch cầu từ lúc bạn sinh ra nhưng chúng sẽ thay đổi theo chu kỳ là 21 ngày. Số lượng bạch cầu trong cơ thể bạn sẽ giảm từ mức bình thường cho đến xuống thấp. Và chúng có thể kéo dài đến vài ngày, thời gian còn lại thì số lượng bạch cầu bình thường. Và sau đó chu kì giảm bạch cầu khởi động lại như từ đầu.
  • Giảm bạch cầu trung tính thuộc dạng tự miễn dịch. Đây là khi cơ thể của bạn tạo ra những kháng thể chống lại các bạch cầu trung tính. Điều này khiến cho số lượng bạch cầu trong cơ thể giảm một cách nhanh chóng.
  • Giảm bạch cầu trung tính thuộc dạng vô căn. Đây là những loại giảm bạch cầu có thể phát triển bất kỳ lúc nào và đối tượng nào. Nhưng nhìn chung vẫn không rõ nguyên nhân làm suy giảm bạch cầu thuộc dạng này.

Làm thế nào để điều trị giảm bạch cầu trung tính?

Ý nghĩa của bạch cầu trung tính
Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh trị giảm bạch cầu trung tính khi có chỉ định của bác sĩ

Biết được ý nghĩa của bạch cầu trung tính bạn nên điều trị ngay khi chúng suy giảm. Bạn có thể điều trị giảm bạch cầu trung tính bằng một số cách sau đây:

  • Sử dụng loại kháng sinh giúp điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên. Nếu nguyên nhân chủ yếu gây giảm bạch cầu do nhiễm trùng nên dùng loại này.
  • Cách sử dụng các yếu tố kích thích dòng bạch cầu hạt (G-CSF) giúp kích thích những loại tủy xương tạo ra nhiều tế bào máu trắng hơn. Giải pháp này được sử dụng cho những loại giảm bạch cầu trung tính kể cả dạng bẩm sinh. Từ đó có thể giúp cứu sống nhiều trường hợp trẻ nhỏ giảm bạch cầu trung tính đang mắc phải.
  • Thay đổi loại thuốc dùng nếu giảm bạch cầu trung tính do chúng gây nên.
  • Truyền bạch cầu hạt
  • Cấy ghép các tế bào gốc để giúp điều trị một số loại giảm bạch cầu trường hợp nặng. Cách này được áp dụng do những vấn đề về tủy xương gây ra.

Bài viết trên cũng đã giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của bạch cầu trung tính. Có thể thấy bạch cầu trung tính đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể. Do đó, nếu bạch cầu bị suy giảm bạn nên áp dụng những cách điều trị được nêu trên. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *