thức khuya đúng cách
Sức khỏe

Thức khuya đúng cách cho một đêm làm việc hiệu quả nhất

Thức khuya đúng cách là như thế nào sẽ được chia sẻ trong bài viết này cho bạn một đêm làm việc hiệu quả nhất không nằm trong tình trạng ngủ gật. Hãy cùng theo dõi và làm theo những hướng dẫn dưới đây để bạn có được tràn đầy nguồn năng lượng khi làm việc nhé.

Bạn đang chuẩn bị cho một kỳ thi cuối kỳ hay đang phải vội vã để hoàn thành deadline hoặc cũng có thể là một trận đá bóng đêm khuya trên TV có thể biến bạn thành một con cú đêm. Nhưng bạn biết đấy thức khuya ngủ không đủ giấc là không tốt cho sức khỏe. Cơ thể con người được lập trình để ngủ vào ban đêm và thức vào ban ngày. Những người có xu hướng thức khuya dễ gặp nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và các vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, việc thức khuya nhiều lúc không tốt là điều khó tránh khỏi. Nếu bạn thấy mình cần phải thức khuya, đây là những cách thức khuya hiệu quả và lành mạnh để giảm bớt tình trạng đó.

Thức khuya đúng cách cần có những giấc chợp mặt

Chợp mắt 15-20 phút trong ngày có thể nạp lại năng lượng và giúp bạn tỉnh táo vào ban đêm. Trước khi thức cả đêm, hãy ngủ 9 giờ mỗi đêm trong một tuần và ngủ một giấc ngắn. Hãy nhớ rằng, nếu bạn chợp mắt suốt cả đêm, bạn có thể sẽ không thức dậy được cho đến sáng đâu nhé.

Ánh sáng 

Nghiên cứu đã chứng minh rằng ánh sáng giúp bạn tỉnh táo. Nó tương tự như khi cơ thể bạn sản xuất vitamin D dưới ánh nắng mặt trời vào buổi sáng. Cơ thể sản xuất melatonin hoặc hormone giấc ngủ khi phòng thiếu ánh sáng và đây là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy buồn ngủ vào ban đêm. 

Bạn có thể tạm thời làm cho cơ thể nghĩ rằng chưa đến giờ đi ngủ bằng cách bật đèn. Ánh sáng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến đồng hồ bên trong cơ thể của bạn. Đồng hồ sinh học trong cơ thể bạn có các kết nối với mắt và ánh sáng chói có thể thiết lập lại đồng hồ bên trong của bạn. Đồng hồ cung cấp các dấu hiệu cho cơ thể khi nó ở trong tình trạng báo động và khi nó mệt mỏi.

thức khuya đúng cách
Thức khuya đúng cách cần chú ý đến ánh sáng

Tăng cường độ nguồn sáng của bạn như từ điện thoại di động hoặc máy tính xách tay trong khi làm việc để hoàn thành công việc khẩn cấp của bạn cũng có thể giúp cơ thể bạn tăng cường sự tỉnh táo.

Uống cà phê đúng cách để thức khuya

Rất dễ dàng cho việc thức khuya chính là uống một vài tách cà phê để giữ cho bạn tỉnh táo trong đêm. Nhưng không nên uống nhiều hơn hai cốc caffein suốt đêm vì nó sẽ khiến bạn lo lắng và khó chịu. 

Uống cà phê đúng cách: Ngừng uống cà phê một tuần trước khi định thức khuya. Bạn có thể uống một tách cà phê trước khi chợp mắt trong ngày, một cách hiệu quả để giảm sức của giấc ngủ sau đó.  Hãy đảm bảo cân bằng cà phê với nhiều nước để giữ cho bạn tỉnh táo và lưu ý rằng uống caffein sẽ giúp duy trì sự tỉnh táo trong suốt đêm làm việc, nhưng cơ thể bạn sẽ gặp bất lợi nếu bạn uống nó quá thường xuyên. 

Ăn các món ăn nhẹ nửa đêm giàu protein

Đồ ăn nhẹ lúc nửa đêm là yếu tố tốt nhất giúp bạn tỉnh táo và thức khuya không mệt. Khi thức khuya để ôn thi cuối kỳ hoặc làm việc muộn tại văn phòng, bạn sẽ cần nhiều thức ăn hơn vì não của bạn làm việc chăm chỉ hơn những đêm bình thường. Bổ sung những thực phẩm giàu protein và chất béo lành mạnh.

Tránh đồ ngọt, socola và đồ ăn vặt, tuy nó có thể giúp bạn tăng cường năng lượng nhanh chóng, nhưng sau đó sẽ khiến bạn dễ hạ đường huyết có thể khiến tinh thần của bạn uể oải hơn. Chọn đồ ăn nhẹ cung cấp năng lượng tốt hơn về lâu dài, chẳng hạn như sữa chua, sữa lắc, trái cây và rau, bánh quy với kem phô mai ít béo hoặc táo với bơ đậu phộng. 

thức khuya đúng cách
Ăn các món ăn nhẹ nửa đêm giàu protein

Giữ cơ thể của bạn vận động

Giữ cho cơ thể của bạn vận động bằng cách đi bộ quanh phòng hoặc thực hiện một số bài tập như chống đẩy, nhảy hoặc đứng lên ngồi xuống,… Kéo dài 10-15 phút sau mỗi 45 phút làm việc sẽ giúp cơ thể bơm oxy qua tĩnh mạch, não và cơ bắp. Nhiều oxy hơn trong não của bạn sẽ giúp bạn tập trung và tỉnh táo, đồng thời sẽ thúc đẩy sự sáng tạo.

Nếu bạn làm việc tại bàn giấy, hãy thường xuyên đứng dậy để thực hiện bài tập đi bộ ngắn. Những người đi bộ đơn giản 10 phút sẽ tràn đầy năng lượng hơn trong hai giờ tiếp theo so với những người ăn một thanh kẹo kích thích tăng năng lượng nhanh chóng nhưng lại khiến họ ít năng lượng hơn một giờ sau đó. 

thức khuya đúng cách
Giữ cơ thể của bạn vận động

Điều chỉnh nhiệt độ

Nhiệt độ phòng lý tưởng để ngủ là 18-20 độ C. Nếu bạn muốn thức khuya cả đêm, hãy đặt nhiệt độ phòng không quá lạnh nhưng cũng không khiến bạn đổ mồ hôi. Điều chỉnh nhiệt độ phòng ở mức 23-25 ​​độ C để giúp bạn tỉnh táo và giảm mệt mỏi.

Giờ thì bạn đã biết thức khuya đúng cách là như thế nào để giữ được sự tỉnh táo cho đầu óc của bạn rồi phải không nào. Bạn cũng nên khắc phục thức khuya dần dần vì chúng có hại có sức khỏe của bạn rất nhiều. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian học tập và làm việc hoàn thành trước giờ đi ngủ để bạn có thể có nhiều năng lượng vào ngày sau để tiếp tục hoàn thành công việc tốt hơn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *