tại sao trẻ thức khuya
Sức khỏe

Tại sao trẻ thức khuya? Những tác hại nếu không dừng việc ngủ muộn

Tại sao trẻ thức khuya? Nếu trẻ không ngủ sớm sẽ mang đến những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại và sau này. Bài viết  này sẽ chia sẻ cho bạn biết số giờ ngủ tốt nhất cho trẻ là như thế nào nhé.

Tất cả ai cũng đều cần đến giấc ngủ, trẻ em cũng vậy cần ngủ một cách thuần túy và đơn giản nhất. Nếu không ngủ đủ giấc, trẻ sẽ cáu kỉnh và theo thời gian việc này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ. Và việc thiếu ngủ của trẻ không được cải thiện thì chính nó là vấn đề suốt đời của con bạn. Hãy cùng tìm hiểu tại sao trẻ thức khuya?

Tại sao trẻ thức khuya?

1.1. Nhu cầu giấc ngủ khác nhau

Người lớn hay trẻ em đều giống nhau bằng việc mỗi người có mỗi giấc ngủ khác nhau. Đối với trẻ chúng thường cần ngủ 9 tiếng một đêm và có những trẻ cần 11 tiếng mới gọi là ngủ đủ giấc. Lúc đấy trẻ mới cảm thấy tinh thần thoải mái, khỏe khoắn và nạp đầy năng lượng hoạt động trong một ngày. Có thể sẽ hơi ngược so với suy nghĩ của bạn vì sao trẻ ngủ muộn vì bé ngủ không đủ giấc, trẻ cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng và khó có thể tập trung,…

1.2. Thức khuya vì quá phấn khích, vui vẻ

Tại sao trẻ em hay thức đêm? Nếu đã đến giờ đi ngủ nhưng trẻ lại lãng đi thì rất có thể là do anh chị lớn vẫn còn vui vẻ xem tivi hay chơi game, lướt web,…Hoặc vợ chồng bạn vẫn đang nói chuyện, chơi đùa thì bạn đang cảm thấy như mình bị bỏ rơi, chính vì thế mà trẻ không muốn ngủ sớm nhất nhà. 

tại sao trẻ thức khuya
Tại sao trẻ thức khuya?

Tại sao trẻ thức khuya? Vì nếu để trẻ tiếp xúc quá nhiều với tivi, điện thoại, trò chơi điện tử, chơi quá nhiều hay cần phải hoàn thành bài tập,…Lúc đấy trẻ sẽ rất khó ngủ ngay được, vì để dễ dàng đi vào giấc ngủ trẻ lúc nào cũng cần một khoảng thời gian nhất định để chuyển đổi từ trạng thái động sang tĩnh.

3. Ngủ trưa không hợp lý và năng lượng chưa kịp tiêu hao hết

Vì sao trẻ thức đêm? Chính vì chúng có những giấc ngủ trưa muộn làm cản trở đi giấc ngủ vào ban tối của trẻ. Nếu quá 2h trưa mà trẻ chưa được đi ngủ thì bạn nên cân nhắc bỏ qua giấc ngủ đó, thay vào đó hãy cho bạn ăn tối sớm hơn và đi ngủ sớm hơn nhé. Vào những ngày cuối tuần cho trẻ hoạt động bận rộn để tiêu hao đi năng lượng và khó cương lại giấc ngủ vào ban đêm.

Những tác hại khi trẻ thức khuya

Đưa con bạn đi ngủ có thể là một cuộc đấu tranh dữ dội giữa hai người. Nhưng dù thế nào thì vẫn nên giải thích cho con bạn việc không đi ngủ sớm mang đến những hậu quả. Theo một nghiên cứu mới, cảnh báo những giờ mất ngủ đó có thể có tác động quan trọng, có khả năng tàn phá đối với cuộc sống sau này của trẻ.

Theo các chuyên gia tại Đại học Houston, trẻ em ngủ không đủ giấc hoặc bị gián đoạn sẽ dễ bị trầm cảm và lo lắng khi trưởng thành. Thiếu ngủ gây ra nhiều cảm xúc tiêu cực hơn và làm biến dạng các trải nghiệm cảm xúc tích cực.

Ví dụ, trẻ em ít thích thú hơn với những điều tích cực chỉ sau hai đêm ngủ không đủ giấc. Trẻ cũng ít phản ứng với những điều tích cực và ít có khả năng nhớ các chi tiết của một trải nghiệm thú vị. Và những khuynh hướng này có thể giảm dần khi trẻ ngủ đủ giấc.

tại sao trẻ thức khuya
Những tác hại khi trẻ thức khuya

Giấc ngủ lành mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe tâm lý của trẻ. Ngủ không đủ giấc liên tục cuối cùng có thể dẫn đến trầm cảm, lo lắng và các loại vấn đề cảm xúc khác. Vì vậy, cha mẹ cần nghĩ về giấc ngủ như một thành phần thiết yếu của sức khỏe tổng thể giống như cách họ thực hiện chế độ dinh dưỡng, vệ sinh răng miệng và hoạt động thể chất.

Trẻ cần ngủ bao nhiêu giấc

  • Đối với trẻ sơ sinh: 12 đến 16 giờ ngủ, bao gồm cả giấc ngủ ngắn.
  • Đối với trẻ mới biết đi: 11 đến 14 giờ ngủ, bao gồm cả giấc ngủ ngắn.
  • Đối với trẻ mẫu giáo: 10 đến 13 giờ ngủ, bao gồm cả giấc ngủ ngắn.
  • Đối với trẻ em trong độ tuổi đi học: 9 đến 12 giờ ngủ.
  • Đối với thanh thiếu niên: 8 đến 10 giờ ngủ.

Tuy nhiên, cuối cùng thì những giấc ngủ đều phụ thuộc vào con bạn. Số giờ ngủ nhỏ nhất được liệt trong mỗi độ tuổi chính là số tối thiểu tuyệt đối trẻ cần đạt được, cũng có một số trẻ em cần gần mức tối đa để hoạt động tốt mỗi ngày. Ngày nay, bạn có thể nhận thấy rằng nhiều trẻ em, đặc biệt là thanh thiếu niên không ngủ đủ giấc, thông thường chúng chỉ có từ 6 đến 7 giờ ngủ mỗi đêm, như vậy là chưa đủ đấy nhé.

tại sao trẻ thức khuya
Trẻ cần ngủ bao nhiêu giấc

Giờ thì bạn đã biết tại sao trẻ thức khuya ngủ muộn cũng như những tác hại mà việc thức khuya mang đến rồi phải không nào. Bạn cũng hãy nhớ rằng trẻ em chú ý đến những gì bạn làm hơn là những gì bạn nói. Nếu bạn ưu tiên giấc ngủ của mình, bạn sẽ làm gương tốt cho con mình và ngay cả bản thân cũng sẽ cảm thấy tốt hơn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *