Sức khỏe

Sự khác biệt giữa thuốc mỏng và thuốc dày là gì? Cái nào ít tác hại hơn? 

Dù trên bao thuốc nhà sản xuất có ghi “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” và thêm hình ảnh nhìn rất sợ nhưng nhiều nam giới vẫn vui vẻ, hào hứng hút thuốc, không những vậy, nhiều người phụ nữ còn hút thuốc và thậm chí còn có cả “thuốc lá phụ nữ”.

Thực chất “thuốc lá phụ nữ” là một điếu nhỏ, nhỏ hơn nhiều so với những điếu thuốc lá thông thường nhưng thời gian sử dụng lại tương đối dài và giá thành thì khá đắt hơn những điếu thuốc lá thông thường, chính vì vậy, nhiều người cho rằng những điếu thuốc nhỏ sẽ ít gây hại hơn.

Sự khác biệt giữa thuốc lá mỏng và dày là gì?

Hút thuốc lá mỏng bỗng chốc trở thành thịnh hành trong giới trẻ.  Không chỉ những lời quảng cáo thuốc lá mỏng “ít hắc ín và ít gây hại” thu hút sự chú ý, mà cả những người hút thuốc cũng không thể bỏ thuốc với hy vọng làm cho cơ thể bớt độc hại hơn.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa thuốc lá mỏng và dày có thực sự như mọi người nghĩ?.

Đường kính và chiều dài của điếu thuốc là sự khác biệt lớn nhất giữa thuốc lá mỏng và thuốc lá dày. Thuốc lá dày thông thường thường có đường kính 8 mm và dài 84 mm. Thuốc lá mỏng có đường kính nhỏ hơn và chiều dài dài hơn thuốc lá dày. Chính vì hai đặc điểm này mà thuốc lá mỏng khiến người ta bớt cảm giác có hại.

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng hắc ín của thuốc lá sợi mịn chủ yếu là 8 mg và 6 mg, trong khi hàm lượng hắc ín của thuốc lá sợi dày lên tới 11 mg .

Nếu bạn hút cùng một lượng thuốc lá dày và mịn, thuốc lá trước đó sẽ tiêu thụ ít hắc ín hơn trong cơ thể một cách tự nhiên. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng khi hút những điếu thuốc lá loãng có hàm lượng hắc ín thấp hơn, người ta sẽ tăng số lượng điếu thuốc một cách vô thức . 

Nói cách khác, hút một điếu thuốc nhỏ không có nghĩa là hàm lượng hắc ín trong cơ thể ít đi. Ngoài ra, hàm lượng nicotin của thuốc lá mỏng chủ yếu là 0,8 mg và 0,6 mg, cũng thấp hơn hàm lượng nicotine 12mg của thuốc lá dày . Trên thực tế, khói của thuốc lá dày nặng hơn, trong khi khói của thuốc lá mỏng nhẹ nhàng hơn, đối với người hút thuốc lá thì tâm lý thích thuốc lá nhỏ sẽ thỏa mãn hơn.

 

Xét trên 3 khía cạnh trên thì sự khác biệt giữa thuốc lá dày và thuốc lá mỏnglà khá lớn, nói một cách tương đối thì thuốc lá xịn có thể thỏa mãn tâm lý theo đuổi của người tiêu dùng tốt hơn và tất nhiên giá thành cũng đắt hơn. Một số người nói rằng vì giá cả đắt hơn, chất lượng tốt hơn và tác hại cho cơ thể ít hơn.

Thuốc lá mỏng thực sự ít hơn tác hại của thuốc lá đặc?

Mặc dù hàm lượng nicotin và hàm lượng hắc ín của thuốc lá điếu mỏng thấp hơn so với thuốc lá có thân dày, nhưng Viện nghiên cứu thuốc lá của Tập đoàn Thuốc lá đã tiến hành nghiên cứu và phân tích các chỉ số về khói của thuốc lá có thân mỏng và thân dày. Kết quả cho thấy, Tổng lượng chất độc hại trong thuốc lá dày và mỏng không hề giảm.

Trước hết, nếu bạn nhìn vào thành phần khói của một điếu thuốc lá, thì hàm lượng hắc ín và nicotin trong điếu thuốc lá mỏng thực sự thấp hơn so với điếu thuốc lá dày. Từ quan điểm của đơn vị hắc ín, các thành phần hương thơm trung tính có trong điếu thuốc lá mỏng là Về cơ bản giống với thuốc lá dày.

Thứ hai, sự khác biệt giữa chỉ số khói và các thành phần hương thơm trung tính của thuốc lá mịn và dày là do sự khác biệt về các chỉ số vật lý khác nhau như chu vi của điếu thuốc, chất lượng của điếu thuốc đã cắt và tốc độ thông gió của đầu lọc.

Nói cách khác, vì điếu thuốc lá mỏng tương đối mảnh và có lực cản lớn hơn khi hút nên sẽ có ít chất độc hại xâm nhập vào cơ thể trong một điếu thuốc hơn, nhưng nếu lượng thuốc lá bằng nhau thì lượng hắc ín trong điếu thuốc lá mỏng và dày sẽ như nhau. của.

Ngoài ra, trong cùng một lượng hắc ín, hàm lượng xeton thơm có độc tính cao trong thuốc lá xịn cũng cao hơn thuốc lá thô .

Do đó, nếu bạn chỉ hút một điếu thuốc lá thì tác hại của thuốc lá mỏng quả thực ít hơn thuốc lá dày, nhưng nếu cùng liều lượng thì tác hại của thuốc lá mịn còn lớn hơn thuốc lá dày .

Tóm lại, mặc dù giá của thuốc lá mỏng đắt hơn thuốc lá dày nhưng nó không gây hại như mọi người nghĩ, là do thuốc lá mỹ không “uy lực” như thuốc lá đặc.

Có thể thấy, dù là thuốc lá dày hay thuốc lá mỏng, nếu không kiểm soát được số lượng điếu thì tác hại đến cơ thể chỉ tăng lên khi số điếu càng tăng, nếu không muốn bị ảnh hưởng đến sức khỏe thì cách tốt nhất là không nên chuyển sang Thuốc lá nhỏ, nhưng cố gắng bỏ thuốc.

nguồn: https://enter-exit.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *