thể dục đi bộ
Máy chạy bộ

Sai lầm thể dục đi bộ – bỏ ngay nếu không muốn hại cơ thể

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những sai lầm mà nhiều người thường hay mắc phải trong thể dục đi bộ. Bên cạnh đó là những lợi ích từ việc đi bộ đúng cách mang lại. Đồng thời bài viết cũng sẽ hướng dẫn cách đi bộ sao cho đúng cách nhất.

Thể dục đi bộ là 1 trong những bài tập thể dục rất phổ biến và được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên nếu bạn tập luyện sai cách hoặc thường hay mắc phải sai lầm trong luyện tập. Việc này sẽ khiến bạn dễ gặp phải chấn thương, thậm chí là mắc phải nhiều bệnh lý khác. Vì vậy sau đây sẽ là những sai lầm mà bạn tuyệt đối không được mắc phải thêm lần nào nữa.

Những sai lầm mà bạn cần nên tránh trong thể dục đi bộ

1.1. Đi bộ liên tục không ngừng nghỉ

Thể dục đi bộ chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi bạn có thời gian tập và cường độ tập thích hợp. Vì vậy nếu bạn cố gắng tập luyện không ngừng nghỉ sẽ khiến bạn dễ bị chấn thương.

thể dục đi bộ
Tư thế đi bộ sai cách dễ gây ra chấn thương

1.2. Không cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể

Nước là 1 trong yếu tố rất quan trọng và cần thiết trong cơ thể của mỗi người. Vì vậy trước, trong và sau khi đi bộ bạn nên uống nước đầy đủ. Việc cung cấp lượng nước đầy đủ cho cơ thể. Giúp cho quá trình đi bộ diễn ra được suôn sẻ và hiệu quả hơn.

1.3. Không điều chỉnh tư thế đi bộ đúng cách

Trong suốt quá trình đi bộ, khi bạn phải cố gắng gồng cơ thể theo 1 động tác nào đó. Việc đó sẽ khiến cho cơ thể dễ bị đau nhức và mệt mỏi nhanh chóng. Vì vậy tốt nhất trong khi đi bộ bạn nên thả lỏng cơ thể, để đầu óc luôn được thoải mái nhất. Việc này sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

1.4. Đi bộ với tốc độ quá nhanh

Quá trình thể dục đi bộ chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi bạn đi bộ với tốc độ vừa phải. Nếu bạn muốn đi nhanh bạn nên lựa chọn phương pháp chạy bộ. Nếu bạn đã quyết định lựa chọn đi bộ. Tốt hơn hết bạn đi thả lỏng cơ thể và đi bộ với tốc độ thật chậm rãi. Vì tư thế chạy bộ và đi bộ là khác nhau. Cường độ tập cũng không giống nhau. Vì vậy bạn không nên đi bộ nhưng tốc độ lại nhanh như chạy bộ.

thể dục đi bộ
Luôn giữ thẳng lưng trong suốt quá trình đi bộ

1.5. Vẫn tiếp tục đi bộ trong khi chân đang bị đau

Nếu sau khi kết thúc đi bộ, bạn thấy chân cứ thế bị đau nhức kéo dài. Lúc này bạn nên nghỉ ngơi cho đến khi chân lành hẳn. Tuyệt đối không được tiếp tục đi bộ khi chân còn bị đau. Việc này chẳng những không mang lại hiệu quả. Nó còn khiến cho chân của bạn trở nên trầm trọng hơn. Trong trường hợp tình trạng đau nhức chân cứ kéo dài và không hết. Lúc này bạn nên đi đến khám bác sĩ và trao đổi trực tiếp với bác sĩ về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm: 

Mách cho bạn tư thế thể dục đi bộ đúng cách giúp mang lại hiệu quả nhanh chóng

2.1. Luôn giữ cho lưng thẳng tự nhiên trong suốt quá trình đi bộ

Trong suốt quá trình đi bộ bạn nên giữ cho lưng thẳng thật tự nhiên. Bên cạnh đó bạn cũng nên đưa người hướng nhẹ về phía trước 1 chút. 

2.2. Di chuyển cánh tay cùng với nhịp bước chân

Tiếp theo bạn sẽ để khuỷu tay vuông góc với chân. Đồng thời đung đưa cánh tay thật nhịp nhàng. Tốt hơn hết bạn nên đung đưa khớp theo nhịp bước chân đi bộ.

thể dục đi bộ
Đi bộ bị chấn thương nên đi khám bác sĩ ngay lập tức

2.3. Luôn duy trì tốc độ và tiếp đất đúng cách

Luôn duy trì tốc độ đi bộ ở mức trung bình, giúp mang lại hiệu quả tối đa. Cuối cùng bạn chỉ cần bước đều hai chân về phía trước. Nhớ là phải để gót chân tiếp đất trước. Sau đó bạn mới bắt đầu hạ lòng bàn chân và gót chân xuống sau.

Những điều bạn cần nên lưu ý trong khi tập thể dục đi bộ hàng ngày

3.1. Nên thở đúng cách trong khi đi bộ

Trong suốt quá trình bạn nên hít và thở bằng cả miệng và mũi. Tuyệt đối không được thở quá gấp. Như vậy sẽ khiến cho bạn dễ bị chuột rút, thậm chí là bị co thắt dạ dày. Bên cạnh đó nếu bạn cảm thấy mệt hay bị đau nhức. Tốt nhất bạn nên ngừng lại việc luyện tập.

3.2. Đi khám bác sĩ khi bị chấn thương

Dù là đi bộ ngoài trời hay bằng máy chạy bộ, bị chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Nếu bạn không may bị chấn thương trong quá trình luyện tập. Nếu tình trạng đau nhức không kéo dài và hết ngay sai 1 thời gian. Lúc này bạn chỉ cần nghỉ ngơi cho đến khi lành hẳn rồi hãy tiếp tục đi bộ. Còn nếu trong trường hợp chân bạn đau nhức kéo dài và không thể chữa khỏi. Tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để tình trạng không trở nên nặng hơn. Đồng thời cũng giúp bạn tìm ra được cách điều trị phù hợp nhất.

Những sai lầm bạn cần nên tránh và cách thể dục đi bộ như thế nào cho đúng cách. Tất cả đã được nêu ra 1 rất cụ thể và rõ ràng trong bài viết. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xây dựng 1 chế độ ăn dinh dưỡng. Giúp tăng cường sức khỏe hiệu quả. Ngoài ra thói quen tập thể dục thường xuyên là rất tốt. Vì vậy bạn nên duy trì thói quen lành mạnh này.

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *