Sức khỏe mẹ và bé

Những điều cần lưu ý các bà mẹ mang thai đôi quan tâm 

Nhiều cặp vợ chồng có thể sẽ được mang thai đôi, khi mang thai do sinh đôi cùng trứng hoặc sinh đôi khác trứng, sinh đôi là một điều rất hạnh phúc, nhưng khi một người mẹ mang song thai thì có rất nhiều điều mà mẹ bầu phải chịu đựng và nên lưu ý. Đối với cân nặng của hai thai nhi, cần tăng cường dinh dưỡng hơn mức bình thường, đề phòng cá nhân, thăm khám kịp thời để bảo vệ sức khỏe cho bé và cả cho mẹ.

Các bà mẹ mang thai đôi cần lưu ý những điều này

  1. Tăng cường dinh dưỡng

 Mang thai đôi là một trải nghiệm tuyệt vời và thiêng liêng của người mẹ. Khi mang song thai, mẹ và song thai thường dễ mắc các bệnh trong quá trình mang thai và sinh nở hơn so với mẹ mang thai đơn, đặc biệt chế độ dinh dưỡng thường sẽ gấp đôi bình thường, đòi hỏi thai phụ phải chú ý nghỉ ngơi và tăng cường dinh dưỡng hợp lý, chủ yếu là nên cung cấp chất đạm và các chất dinh dưỡng phù hợp khác cần thiết để bổ sung cho cơ thể mẹ và cả cho song thai. Nó cần được bổ sung kịp thời để có thể hạn chế được những rắc rối sau này.

  1. Kiểm tra thêm

Mẹ bầu sẽ có thể tăng huyết áp do thai nghén khi mang song thai, biểu hiện là tăng huyết áp không rõ nguyên nhân, phù và protein niệu. Trong trường hợp nặng, có thể gây sản giật và co giật, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng của mẹ mang song thai và trẻ sơ sinh. Ngoài việc nghỉ ngơi đúng lúc và kịp thời thì phụ nữ mang thai đôi nên ngủ ít nhất 10 tiếng / ngày, nên ngủ nghiêng về bên trái và đến bệnh viện khám thai đúng lịch trình để nếu có gì bất trắc sẽ phát hiện sớm và điều trị sớm.

Những ảnh hưởng có thể có ở mẹ mang song thai

  • Tránh sinh non

 Do có hai thai nhi cùng nhau phát triển và lớn lên trong tử cung của người mẹ nên tử cung sẽ bị căng quá mức, khó có thể co giãn tử cung đến mức có thể thích ứng với sự phát triển quá mức của song thai. Vì vậy, tình trạng sinh non ở các trường hợp song thai thường xảy ra nhiều hơn, nhất là khi mẹ bầu làm việc hoặc hoạt động quá sức mà không chịu thường sinh nghỉ ngơi. Vì vậy, chú ý nghỉ ngơi là biện pháp chính để tránh sinh non.

  • Phòng và điều trị thiếu máu

Phụ nữ mang thai nói chung và phụ nữ mang song thái nói riêng thường bị thiếu máu sinh lý, biểu hiện nổi bật hơn là ở song thai, nguyên nhân chủ yếu ở đây là do thiếu chất sắt hoặc không đủ thành phần protein. Có thể ăn nhiều thực phẩm động vật chứa nhiều sắt như gan lợn và các nội tạng động vật khác, rau cải bắp và cần tây. Nhưng không nên ăn nhiều rau chân vịt, vì chất tanin trong rau chân vịt sẽ cản trở quá trình hấp thụ sắt vào cơ thể của mẹ bầu. Trước đây, người ta lầm tưởng rau mồng tơi có tác dụng bổ máu những hoàn toàn không chính xác rau mồng tơi chỉ giúp làm mát cơ thể vì quá mats nên khi mẹ bầu đang yếu trong người có thể làm mẹ bầu mệt thêm thậm chí có thể nôn và khó chịu trong cơ thể của mẹ bầu.

Các hiện tượng trước khi sinh mà mẹ bầu nên tránh

  • Chú ý đến hiện tượng chảy máu trước khi sinh

Hiện tượng thai phụ bị chảy máu mà không đau do nhau thai và nội mạc tử cung bong ra trong giai đoạn cuối thai kỳ. Vì không đau nên một số thai phụ bị chảy máu nhiều trong khi ngủ và không biết nên không thể điều trị kịp thời được. Tuy nhiên, sự việc ra máu này diễn biến khá chậm, lúc đầu ra máu ít, sau tăng dần sau khi ngưng vài ngày, cuối cùng chảy máu nhiều. Vì vậy, nếu có tiền sử ra máu ít, thai phụ và chồng cần luôn chú ý đề phòng và đến bệnh viện kịp thời nếu không có thể gây tai biến cho thai phụ.

  • Đảm bảo đến bệnh viện để sinh

Do tính chất đặc biệt và nguy hiểm của việc mang song thai, tốt nhất mẹ bầu nên quyết định đến bệnh viện mà mình đã thường thăm khám trong suốt quá trình thăm khám ở trong quá trình thai kỳ nghiêm ngặt, để được cấp cứu kịp thời, nếu xảy ra trường hợp sản sinh thường không được thì có thể chuyển sang mổ lấy thai kịp thời, truyền máu trong trường hợp băng huyết chẳng hạn như thiết bị cứu thương và ngân hàng máu luôn có trong những bệnh viện lớn.

nguồn: https://enter-exit.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *