rát họng
Dinh dưỡng khỏe

Nguyên nhân và cách điều trị đau rát họng hiệu quả

Việc bạn thường xuyên bị đau họng và luôn cảm thấy khó chịu do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Điều bạn cần làm ngay lúc này bạn nên tìm ra nguyên nhân chính gây ra tình trạng rát họng kéo dài. Để từ đó tìm được phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Nếu bạn đang thường xuyên bị đau rát họng và bạn không biết lý do tại sao lại bị như vậy. Sau đây sẽ là những nguyên nhân và cách chữa trị triệu chứng đau rát cổ họng hiệu quả nhất dành cho bạn. Bài viết sẽ rất hiệu quả dành cho bạn mà bạn nên xem qua để tham khảo thêm các thông tin cần thiết.

Nguyên nhân khiến bạn bị đau rát họng

Thực chất việc bạn thường xuyên bị đau rát họng là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Sau đây là những nguyên nhân khiến tình trạng đau rát cổ họng cứ thường xuyên kéo dài và lâu chấm dứt.

1.1. Quai bị

Thực chất khi cơ thể bạn bị quai bị cũng là nguyên nhân chính khiến bạn thường xuyên bị đau rát họng. Tuyến mang tai nằm ở má dưới tai còn được gọi là tuyến dưới tai và là một trong ba tuyến nước bọt chính của cơ thể con người. Các tuyến mang tai này sẽ bị viêm do nhiễm virus qua các giọt nhỏ và có thể xuất hiện các triệu chứng khác. Chẳng hạn như triệu chứng nhức đầu, sốt, sưng má và đau, đau nhức cơ, mệt mỏi, chán ăn, nuốt đau. Bên cạnh đó nếu bị quai bị, sẽ có khoảng 20 – 30% nam giới sẽ bị viêm tinh hoàn và khoảng 5% nữ giới sẽ bị viêm buồng trứng. Có thể nói cả 2 trường này đều có thể gây vô sinh, khiến bạn không thể nào có con. Vì vậy, khi bị bệnh, bạn nên tránh ăn những thức ăn quá chua hoặc phải nhai nhiều. Bên cạnh đó bạn cũng nên nghỉ ngơi nhiều hơn để tình trạng bệnh ngày càng được cải thiện.

rát họng
Ô nhiễm không khí khiến bạn thường xuyên bị đau rát họng

1.2. Bị ô nhiễm không khí

Nguyên nhân khiến bạn thường xuyên bị đau rát họng rất có thể do bạn đã bị ô nhiễm không khí bởi khói thuốc là. Thuốc lá có nhiều nhựa khói, có thể gây kích ứng khí quản, phế quản và gây viêm họng rất nghiêm trọng. Ngoài ra thuốc là không chỉ được dùng để hút trực tiếp mà việc bạn ngửi phải khói thuốc cũng có thể gây ra bệnh viêm họng rất nặng. Bên cạnh đó khi tiếp xúc với không khí khô và bẩn cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn bị đau họng. 

1.3. Trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày cũng được xem là 1 trong những nguyên nhân khiến bạn thường xuyên bị đau rát họng. Thực chất khi bạn bị trào ngược dạ dày thì các cơ vòng thực quản dưới không có khả năng ngăn chặn sự trở lại của dịch vị lên thực quản. Điều này khiến axit dịch vị làm tổn thương thành thực quản, dẫn đến ợ chua, chua chua. Ngoài ra còn làm cho bạn dễ bị khan tiếng, ho, khó nuốt và các triệu chứng khác. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài mà không tìm cách điều trị sẽ làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Chưa dừng lại ở đó nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm cay, cà chua, cà phê, sô cô la, carbohydrate, sữa và các loại thực phẩm khác…tất cả những thực phẩm này đều có thể gây ra tình trạng trong dạ dày xuất hiện nhiều axit và gây ra chứng ợ nóng.

rát họng
Gừng giúp trị đau rát họng rất hiệu quả

Những cách ngăn ngừa tình trạng đau rát họng

2.1. Tránh thức ăn gây kích thích

Những thực phẩm như bia, rượu, gia vị và các thức ăn có tính kích thích khác…Những thực phẩm này sẽ rất dễ gây kích ứng cổ họng và gây viêm. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm cho tình trạng đau rát họng trở nên nặng hơn. Vì vậy tốt nhất bạn nên tiêu thụ có số lượng vừa phải và thích hợp nhất. Ngoài ra bạn cũng nên bỏ hẳn thuốc lá. Vì chất hắc lào trong thuốc lá là nguyên nhân chính làm cho bạn bị đau rát họng.

2.2. Sử dụng gừng

Thực chất gừng có tác dụng giảm ho, đồng thời có khả năng tiếp thêm sinh lực cho dạ dày rất hiệu quả. Bên cạnh đó gừng còn giúp làm tăng cảm giác thèm ăn, giúp cải thiện tình trạng đau họng do lạnh, phục hồi sức khỏe sớm hơn. Bạn có thể ăn gừng trực tiếp hoặc dùng gừng thái nhỏ để làm nước uống cũng rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng gừng kết hợp với mật ong dùng để trị đau rát họng cũng rất là hiệu quả.

Nguyên nhân và những cách để cải thiện tình trạng đau rát họng thường xuyên đã được nêu ra trong bài viết 1 cách rất cụ thể dành cho bạn. Nếu bạn không muốn tình trạng đau viêm cổ họng này kéo dài, tốt hơn hết bạn nên xây dựng cho bản thân 1 chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra 1 lối sống lành mạnh cũng rất cần thiết để giúp bạn tránh được tình trạng bạn trở nên nặng hơn và quay trở lại.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *