khó tiêu nên ăn gì
Dinh dưỡng khỏe

Người bị đầy bụng khó tiêu nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

Người bị đầy bụng khó tiêu thường sẽ luôn có cảm giác khó chịu trong người và không muốn ăn bất cứ món ăn gì trong ngày. Đồng thời để giảm bớt tình trạng này người bị khó tiêu nên ăn gì để giúp tiêu hóa hoạt động được tốt hơn?

Người bị khó tiêu nên ăn gì vẫn luôn là câu hỏi đang được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến. Có thể nói triệu chứng đầy bụng dẫn đến khó tiêu là tình trạng bệnh rất phổ biến và ai cũng từng mắc phải nếu ăn quá nhanh. Đẻ giảm bớt tình trạng này kéo dài và tránh được tình trạng này quay trở lại, bạn nên ăn chậm, nhai kỹ. 

Người đầy bụng khó tiêu nên ăn gì là tốt nhất cho sức khỏe?

Người đầy bụng khó tiêu nên ăn gì là tốt nhất cho sức khỏe? Sau đây sẽ là những thực phẩm mà những người bị khó tiêu nên sử dụng thử qua.

1.1. Sữa chua

Người bị khó tiêu nên ăn gì là tốt nhất? Câu trả lời chính là sữa chua. Ngoài việc sữa chua có chứa tất cả các chất dinh dưỡng từ sữa. Sữa chua còn có đặc điểm là chúng rất giàu axit lactic, chất này có khả năng phân hủy đường lactose trong sữa thành axit lactic rất hiệu quả.

khó tiêu nên ăn gì
Sữa chua rất tốt dành cho những người bị khó tiêu

Vì vậy đối với những người bị  thiếu men lactic trong đường tiêu hóa hoặc dễ bị tiêu chảy do uống sữa tươi thì nên uống sữa chua thay thế. Vì chất Axit lactic có trong sữa chua có thể ức chế sự phát triển của nấm mốc trong cơ thể rất tốt. Đồng thời còn giúp  ngăn chặn sự mất cân bằng của hệ thực vật do sử dụng kháng sinh 1 cách đáng kể. Bên cạnh đó chất Axit lactic cũng có thể ngăn chặn sự tích tụ của chất độc sinh ra do sự phân hủy protein của vi khuẩn hư hỏng. Điều này làm cho chúng có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả. Chưa dừng lại ở đó sữa chua còn có tác dụng được dùng để trị tiêu chảy nhẹ và có thể ngăn ngừa táo bón ở người già rất hiệu quả. Ngay cả đối với những người bị khó tiêu thì thường xuyên ăn sữa chua cũng rất tốt và giúp cải thiện tình trạng bệnh đáng kể.

1.2. Cà chua

Cà chua chính là thực phẩm trả lời cho câu hỏi người bị khó tiêu nên ăn gì là tốt cho sức khỏe nhất? Thành phần trong cà chua vốn rất giàu chất axit hữu cơ như axit malic, axit citric và axit fomic. Có thể nói những chất này đều giúp bảo vệ vitamin C để nó không bị phá hủy trong quá trình nấu ăn và tăng tỷ lệ sử dụng vitamin của cơ thể. Bên cạnh đó cà chua cũng chứa một thành phần đặc biệt-lycopene. Chất này có tác dụng giúp tiêu hóa và lợi tiểu, có thể hỗ trợ dịch vị tiêu hóa chất béo rất hiệu quả. Đồng thời chất lycopene cũng có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm và có thể điều trị viêm môi rất tốt. Đặc biệt là đối với những người thường hay bị đầy bụng khó tiêu thì nên ăn thực phẩm này nhiều hơn.

1.3. Vỏ trái cam

Người khó tiêu nên ăn gì? Vỏ trái cam có tác dụng rất quan trọng đối với tiêu hóa. Chủ yếu là chất dầu bay hơi chứa trong đó có tác dụng kích thích đường tiêu hóa rất tốt. Đồng thời có thể giúp làm tăng tiết dịch vị, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa 1 cách hiệu quả.

khó tiêu nên ăn gì
Kiềm chế cảm xúc để tránh tình trạng khó tiêu trở nên nghiêm trọng hơn

Cách chăm sóc sức khỏe khi bị đầy bụng khó tiêu

2.1. Thường xuyên tập thể dục

Đối với  những bệnh nhân tiêu hóa, đặc biệt là những người thường hay bị đầy bụng khó tiêu. Tốt nhất bạn nên kết hợp các bài tập thể chất, tăng cường vận động vừa sức. Việc này sẽ giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, giảm bệnh tái phát, tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần rất hiệu quả. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải kết hợp với việc có chế độ ăn uống lành mạnh để tình trạng khó tiêu không quay trở lại. 

Có thể bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ
  2. ghế massage
  3. xe đạp tập thể dục

2.2. Kiềm chế cảm xúc 

Thực chất sự xuất hiện và phát triển của chứng khó tiêu và các bệnh khác có liên quan mật thiết đến cảm xúc và trí lực của con người. Vì vậy, bạn cần chú ý đến việc kiểm soát tinh thần, đồng thời luôn duy trì tinh thần vui vẻ và ổn định cảm xúc nhất định. Bên cạnh đó bạn cũng nên tránh kích thích cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, lo lắng, tức giận làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi để không bị mệt mỏi quá độ và bị bệnh phục hồi dạ dày trong tương lai.

Người bị khó tiêu nên ăn gì và những cách chăm sóc sức khỏe khi bị đầy bụng đã được nêu ra trong bài viết 1 cách rất cụ thể và rõ ràng. Để giảm bớt được tình trạng khó tiêu này, tốt hơn hết bạn nên ăn chậm nhai kỹ. Đồng thời hạn chế ăn quá nhiều các thực phẩm khó tiêu, thay vào đ1o là tăng cường ăn nhiều loại thực phẩm dễ tiêu hơn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *