Dự án bot là gì
Tổng hợp

Dự án bot là gì ? Bài học khi làm dự án BOT

Dự án BOT hay còn gọi là dự án xây dựng – kinh doanh – chuyển giao thuộc một trong những dự án PPP. Chắc hẳn những người đã từng làm dự án về PPP đều đã tìm hiểu kỹ về các dự án hợp tác công – tư này. Thì đây là một mô hình được coi là tạm sử dụng dịch vụ công của nhà nước.
=>>Xem thêm thông tin ở website :  sức khỏe

Dự án BOT là gì?

Dự án bot là gì

Dự án BOT, một trong các loại dự án của PPP  là dự án đầu tư xây dựng công trình và chủ yếu là công trình cơ sở hạ tầng như cầu và đường. Các doanh nghiệp đầu tư khi tham gia dự án này sẽ có quyền tổ chức quản lý và kinh doanh có thu phí các dịch vụ sử dụng công trình với thời hạn dự tính tùy theo hợp đồng (thời gian này được ước lượng theo thời gian thu hồi đủ vốn và thu được lợi nhuận). Sau khi hết thời gian nhượng quyền, nhà nước sẽ tịch thu quyền quản lý và sử dụng của doanh nghiệp không bồi hoàn.

Các dự án BOT thường là các dự án về cơ sở hạ tầng xanh, quy mô lớn, cần một lượng kinh phí cao nếu không sẽ được tài trợ, xây dựng và vận hành duy nhất bởi chính phủ. Ví dụ cụ thể như một đường cao tốc ở Pakistan, một cơ sở xử lý nước thải ở Trung Quốc và một nhà máy điện ở Philippines.

Nhìn chung, các nhà thầu BOT là các công ty có mục đích đặc biệt được thành lập là chỉ thực hiện một dự án nhất định. Trong giai đoạn đầu dự án – khi nhà thầu đang vận hành dự án mà họ đã xây dựng – doanh thu thường chỉ đến từ một nguồn duy nhất đó là một người mua bao thầu. Cụ thể đây có thể là một chính phủ hoặc doanh nghiệp thuộc nhà nước.

=>>Xem thêm thông tin ở website :  sức khỏe

 

Bài học khi làm dự án BOT

Hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT) là một mô hình được sử dụng để tài trợ chỉ cho các dự án lớn, lâu dài, điển hình là các dự án cơ sở hạ tầng được phát triển thông qua hình thức đối tác công tư. Các dự án BOT thường là các dự án cơ sở hạ tầng xanh, quy mô lớn, nếu không sẽ được tài trợ, xây dựng và vận hành duy nhất bởi chính phủ. Theo hợp đồng BOT, chính phủ nhượng quyền cho một công ty tư nhân để cấp vốn, xây dựng và vận hành một dự án trong thời gian khoảng 20-30 năm với hy vọng thu được lợi nhuận. Sau khoảng thu phí đó, doanh nghiệp phải trả lại cho đơn vị công đã cấp quyền nhượng quyền ban đầu.

=>>Xem thêm thông tin ở website : sức khỏe

Dự án bot là gì

Các lựa chọn thay thế dự án BOT

Có một số biến thể về mô hình BOT cơ bản. 

  • Theo hợp đồng xây dựng – sở hữu – kinh doanh – chuyển giao (BOOT), nhà thầu sở hữu dự án trong suốt thời gian dự án thực hiện và quản lý. 
  • Theo hợp đồng xây dựng – thuê – chuyển giao (BLT), chính phủ cho thuê dự án theo hình thức nhà thầu trong suốt thời gian dự án và chịu trách nhiệm vận hành.
    =>>Xem thêm thông tin ở website :  sức khỏe
  • Các biến thể khác như có thể có nhà thầu tự thiết kế cũng như xây dựng dự án. Một ví dụ là hợp đồng thiết kế – xây dựng – vận hành – chuyển giao (DBOT).

Nguồn: https://enter-exit.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *