cách xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ
Ghế massage

Cách xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ cải thiện sức khỏe

Mất ngủ có vẻ là vấn đề khá phổ biến hiện nay và cũng có nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ nhé!

Thay vì chọn thuốc để chữa mất ngủ nhưng có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cách xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ có thể tăng cường một số thông số giấc ngủ. Hãy cùng chúng tôi đến phần tiếp theo để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Cách xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ

Các nguyên tắc cơ bản của các điểm ấn, còn được gọi là bấm huyệt, tương tự như châm cứu. Trong khi châm cứu nhằm mục đích giảm đau thông qua việc đưa các mũi kim nhỏ vào cơ thể, thì bấm huyệt ít xâm lấn hơn.

Nó liên quan đến việc áp dụng áp lực lên các bộ phận cụ thể của cơ thể được gọi là huyệt hoặc các điểm áp lực nằm dọc theo kinh mạch. Theo đó các kinh mạch là các kênh cơ thể giúp duy trì Khí (phát âm là “chi”).

Y học cổ đại Trung Quốc cho rằng nếu các thuộc tính như Khí, Âm, Dương và các cơ quan nội tạng không hoạt động đầy đủ hoặc hài hòa với nhau, thì các bất thường có thể phát sinh, bao gồm mất ngủ và bồn chồn. Tuy nhiên, sự kích thích của các điểm áp suất giúp khôi phục sự cân bằng bên trong cơ thể bằng cách tăng dòng chảy của năng lượng Qi.

Kết quả là, nó cũng có thể giữ lại hoặc cải thiện sức khỏe. Mỗi kinh tuyến đều liên kết với một số mô và cơ quan. Sự kích thích của các kinh mạch cụ thể làm giảm cơn đau, cả cục bộ và lan tỏa, từ các bộ phận cơ thể khác.

Các kỹ thuật được sử dụng để kích thích các điểm áp lực có thể được sử dụng bởi cả bác sĩ và bệnh nhân và có hiệu quả trong việc giảm bớt một số triệu chứng bất lợi, bao gồm cả mệt mỏi và chất lượng giấc ngủ.

cách xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ
cách xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ

Sử dụng cách xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ

Các khu vực áp lực sau đây đã được tìm thấy để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

2.1. Điểm huyệt đạo HT7

Điểm áp lực của Shen Men (chỉ số ở HT7), còn được gọi là cổng thần, nằm trên Heart Meridian của Hand-Shaoyin. Cụ thể, nó nằm trên nếp gấp của cổ tay của cánh tay trong, bên dưới chữ số thứ năm. Con đường được coi là có liên quan đến ý thức, tâm trạng, sức sống và suy nghĩ và có liên quan đến việc cải thiện giấc ngủ.

Một nghiên cứu dọc điều tra tác động của bấm huyệt HT7 đối với bệnh nhân mất ngủ được chăm sóc đã báo cáo tình trạng mất ngủ được cải thiện trong thời gian can thiệp và trong hai tuần sau can thiệp.

Nhóm can thiệp được bấm huyệt trên 5 tuần trên các điểm HT7 của cả hai cổ tay, trong khi nhóm đối chứng chỉ được chạm nhẹ vào các điểm giống nhau.

Sau hai tuần sau can thiệp, mức độ mất ngủ bắt đầu tăng lên. Điều này cho thấy cần tiếp tục sử dụng bấm huyệt tại huyệt HT7 để duy trì sự cải thiện chất lượng giấc ngủ.  

Kết quả tương tự cũng được tìm thấy trong một nghiên cứu kiểm tra hiệu quả của phương pháp can thiệp bấm huyệt kéo dài 8 tuần đối với chứng mất ngủ ở những người mắc bệnh Alzheimer.

Kết quả cho thấy sau khi được điều trị bằng điểm áp HT7, những người tham gia báo cáo số giờ ngủ hiệu quả hơn, cải thiện giấc ngủ và giảm thời gian đi vào giấc ngủ.

Nếu muốn kích thích điểm áp lực này, hãy hướng lòng bàn tay lên trên và đặt ngón cái của bàn tay đối diện lên cổ tay bên dưới chữ số thứ năm. Dùng ngón tay cái ấn trong vài phút.

Có thể bạn quan tâm:

2.2. Điểm huyệt GB20, ST6 và P6

Túi mật 20 (GB20), Dạ dày 6 (ST6) và Nei Guan (P6) cũng có liên quan đến việc cải thiện giấc ngủ. Trong một mẫu bệnh nhân phẫu thuật tim, người ta đã phân tích hiệu quả của bấm huyệt đối với các điểm nêu trên đối với sự lo lắng và chất lượng giấc ngủ sau phẫu thuật.

Ba ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân trong nhóm can thiệp được bấm huyệt 16 phút mỗi ngày một lần trong ba ngày.  

So với nhóm đối chứng, những người được bấm huyệt cho biết chất lượng giấc ngủ được cải thiện đáng kể sau khi thực hiện lặp đi lặp lại. Sự can thiệp đặc biệt hữu ích đối với phụ nữ và những người hút thuốc thường xuyên.

Điểm áp lực Nei Guan được đặt trên cánh tay trong cùng chiều rộng khoảng ba ngón tay dưới cổ tay giữa các gân của cơ gấp khúc carpi radialis và cơ ức đòn chũm.

Nắm chặt bàn tay và hướng lòng bàn tay lên trên có thể làm cho các đường gân nổi rõ hơn và dễ dàng tìm thấy điểm ấn hơn. Dùng ngón tay cái của bàn tay đối diện, ấn vào giữa hai gân.

Ngoài việc cải thiện chất lượng giấc ngủ, bấm huyệt P6 còn giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi. Một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên điều tra tác động của việc tự bấm huyệt đối với sự mệt mỏi và giấc ngủ ở bệnh nhân đau nửa đầu cho thấy rằng so với nhóm bấm huyệt giả, những người trong nhóm bấm huyệt báo cáo mức độ mệt mỏi thấp hơn đáng kể.

cách xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ
Điểm huyệt

2.3. Điểm huyệt TF4, AT4, C015 và CO18

Một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, thí điểm, đã điều tra tác động của bấm huyệt ở bệnh nhân ung thư buồng trứng đối với các điểm áp lực sau đây trên tai: Shen Men TF4; Pizhixia AT4; Neifenmi (CO18) và Xin (CO15).

Trong nghiên cứu, nhóm đối chứng được thực hành vệ sinh khi ngủ, trong khi nhóm can thiệp được thực hiện điều này ngoài việc bấm huyệt vào các điểm áp lực trong tai. Chất lượng giấc ngủ được đánh giá trong bốn thời điểm cụ thể.

Những người trong nhóm can thiệp báo cáo giảm 65% rối loạn giấc ngủ giữa hai thời điểm đánh giá đầu tiên và trong bốn tuần tiếp theo sau khi điều trị. Mức giảm thêm 10% cũng được báo cáo trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tuần sau can thiệp.

Nếu bạn đang muốn cải thiện giấc ngủ của mình.

Tầm quan trọng của giấc ngủ

Tác động của chất lượng giấc ngủ kém trong thời gian dài là rất lớn.Sau nhiều đêm mất ngủ, khả năng tập trung, ra quyết định và tâm trạng có thể bị suy giảm.

Về lâu dài, nó có thể khiến các cá nhân có nhiều nguy cơ bị giảm tuổi thọ, mắc bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim. Vì vậy, điều cần thiết là bạn phải ngủ đủ giấc khoảng 8 tiếng mỗi đêm.

cách xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ
Tầm quan trọng của giấc ngủ

Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe của bạn. Hoặc bạn có thể chọn một phương pháp tối ưu hơn đó chính là mua một chiếc ghế massage tại nhà để cải thiện giấc ngủ. Đây có vẻ là một giải pháp thay thế bấm huyệt hiệu quả nhất.

Để lựa chọn cho mình một chiếc ghế massage chất lượng giá cả phải chăng hãy truy cập vào website Elipsport.vn để tham khảo những  ghế massage vớimẫu mã mới và hiện đại nhất, bên cạnh đó là các sản phẩm tập luyện thể thao như xe đạp tập và máy chạy bộ,… bạn có thể gọi trực tiếp đến hotline 18006854 để được tư vấn trực tiếp nhé!

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *