Sức khỏe

Các giai đoạn phát triển quan trọng này của bé ba mẹ bỉm nên biết

Cha mẹ nào cũng mong con mình sớm biết nói, có bé đã biết cách diễn đạt từ rất sớm nhưng có bé thì chậm hơn có khi đến 2, 3 tuổi vẫn chưa thể diễn đạt được ngôn ngữ, vậy giai đoạn hình thành và phát triển ngôn ngữ ở hết các bé là gì?

Giai đoạn phát triển quan trọng

Từ sơ sinh đến một tuổi, trẻ sơ sinh chủ yếu sử dụng tiếng cười, tiếng khóc và âm thanh bằng miệng để thể hiện sự sẵn sàng giao tiếp của mình. Khi bé phát ra âm thanh này, bố và mẹ có thể bắt đầu chuẩn bị dạy bé học các cách diễn đạt ngôn ngữ đơn giản như kêu tên ba tên mẹ hoặc tập bé nói mama baba. Các bậc cha mẹ cho rằng giai đoạn này nên nói càng chậm càng tốt khi nói trước mặt trẻ, diễn đạt rõ ràng để trẻ nghe rõ, bé sẽ học cách bắt chước cách diễn đạt của người lớn.

Khi bé trên hai tuổi, khả năng nhận thức và kinh nghiệm sống của bé ngày càng phong phú, bé dần có khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ. Trẻ em trong giai đoạn này sẽ sử dụng hai hoặc ba tổ hợp từ và bắt chước người lớn để diễn đạt suy nghĩ của mình. Hai đến ba tuổi là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Lúc này, trẻ thường thích hỏi những câu như “Đây là cái gì? Cái kia là gì?”. Cha mẹ nên kiên nhẫn giải thích cho trẻ vào thời điểm này để trẻ học và phát triển ngôn ngữ biểu đạt.

Việc học ngôn ngữ và diễn đạt ngôn ngữ là giai đoạn cần thiết của mọi đứa trẻ, nội dung bên trên đây là để ba mẹ có thể đọc tham khảo và nghiên cứu những cách tốt nhất cho con mình, tuy nhiên không phải trẻ nào cũng có thể nhanh chóng học ngôn ngữ diễn đạt được, các bậc phụ huynh nên theo dõi, đồng hành và giúp đỡ tình hình của con mình mà điều chỉnh kịp thời để tạo môi trường học tập ngôn ngữ diễn đạt tốt cho con em mình. 

nguồn: https://enter-exit.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *