Bướu cổ không nên ăn gì ? Bệnh bướu cổ nên ăn gì?

213

 

Bướu cổ là bệnh do thiếu i-ốt gây nên dẫn đến trình trạng sưng tuyến giáp. Và việc ăn uống ảnh hưởng rất lớn đối với người mắc bệnh bướu cổ, họ không những cần cung cấp một lượng i-ốt để cải thiện sức khỏe mà còn phải tránh những thực phẩm làm bệnh tình họ nặng hơn. Bài viết này sẽ giúp cho bạn biết được bệnh bướu cổ không nên ăn gì và nên ăn gì. sức khỏe

Bướu cổ không nên ăn gì

Bướu cổ không nên ăn gì?

Bệnh bướu cổ (sưng tuyến giáp) xuất hiện do tình trạng cơ thể bị thiếu i-ốt nghiêm trọng. Vì thế, người mắc có thể kết hợp sử dụng đơn thuốc của bác sĩ với chế độ ăn uống khoa học để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng. Vậy khi bị bướu cổ không nên ăn gì? Sau đây là một số thực phẩm người bị bướu cổ nên kiêng:

Rau họ cải

Những loại rau họ cải như súp lơ, cải ngọt, cải bắp, cải xoăn có chứa rất nhiều chất lưu huỳnh và glucosinolate, hợp chất này sau khi được phá vỡ sẽ sinh ra isothiocyanates – chất lấy đi i-ốt trong cơ thể con người. Mà người bị bưới cổ lại là người cần nhiều i-ốt nên dễ gây ra sưng mạnh tuyết giáp và làm bệnh nặng hơn.

=>>Xem thêm thông tin ở website :  sức khỏe

Bắp cải trắng

Trong bắp cải có chứa một lượng nhỏ goitrin, hiệu quả trong việc chống oxy hóa, tuy nhiên, nó lại ảnh hưởng bất lợi đến người bị bệnh bướu cổ. Do đó, người bệnh không nên ăn bắp cải bởi vì nó sẽ làm kích thước khối bướu bị phù to hơn. Tuy nhiên có thể ăn nó với một lượng ít sẽ không ảnh hưởng đến bệnh bướu cổ.

Đậu nành

Người bệnh bướu cổ cần tránh sử dụng đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành. Một báo cáo từ chuyên gia đã chỉ ra rằng: Đậu nành có đặc tính kháng giáp và sẽ gây ảnh hưởng xấu đến người bị thiếu i-ốt.

Ngũ cốc

Trong thành phần của một số loại ngũ cốc như: Khoai mì, hạt kê,… luôn có những tác nhân gây hại đến người bị bệnh bướu cổ như thiocyanate (SCN), oxazolidin thrones,… làm cản trở quá trình hấp thụ i-ốt của cơ thể, ức chế hoạt động của tuyến giáp. Nếu dùng những thực phẩm này sẽ khiến bệnh bướu cổ khó lành, thậm chí ngày càng trở nên nghiêm trọng đến căn bệnh.

Hoa quả chứa sắc tố

Bướu cổ không nên ăn gì

Cam, táo, lê, quýt, nho là những hoa quả có chứa lượng lớn hợp chất flavon. Chất này khi vào cơ thể sẽ bị các vi khuẩn ở đường ruột phân giải thành axit ferulic và axit diglycerobenzoic, gây tác dụng ức chế chức năng của tuyến giáp trạng rất mạnh, làm cho bệnh bướu cổ ngày càng trở nên nặng thêm.

=>>Xem thêm thông tin ở website :  sức khỏe

 

Bệnh bướu cổ nên ăn gì?

Mắc bệnh bướu cổ nguyên nhân chủ yếu là do thiếu i-ốt, chính vì thế mà người bệnh bướu cổ cần được cung cấp lượng lớn i-ốt cho cơ thể và cách dễ dàng nhất đó chính là cung cấp từ muối ăn. Thế nhưng không chỉ có mỗi muối ăn mới chứa i-ốt mà những thực phẩm dưới đây cũng chứa hàm lượng i-ốt cao cần được thêm vào thực đơn dành của những người bệnh bướu cổ để cải thiện sức khỏe.

Rau củ quả có màu vàng hoặc xanh thẫm

Những loại rau của quả có màu vàng như cam, quýt, cà rốt, khoai lang hay những loại rau có màu sẫm như như rau diếp, cải xoong,… là những thực phẩm rất giàu vitamin A cần thiết cho cơ thể để tránh được bệnh bướu cổ.

Hải sản

Cung cấp i-ốt cho cơ thể là điều cần thiết và hải sản là một trong những thực phẩm chứa lượng lớn i-ốt tự nhiên tốt nhất cho cơ thể. Những loại hải sản có nhiều i-ốt như tôm, sò, hến, ngao, cua,…

Sữa chua, pho mát

Thực phẩm sữa chua, pho mát hay những sản phẩm khác từ sữa bò cũng có lượng i-ốt cao, canxi và protein có lợi cho những người bị bướu cổ. Không dừng lại ở đó việc bạn bổ sung sữa chua còn có tác dụng tích cực với hệ tiêu hóa giúp kích thích khẩu vị ăn uống, điều này giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân bị mắc bệnh bướu cổ trong giai đoạn ngán ăn

.=>>Xem thêm thông tin ở website :  sức khỏe

Chắc các bạn đã biết đi một phần về những thực phẩm nên ăn và không nên ăn khi mắc bệnh bướu cổ. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn thì bạn nên liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia về vấn đề này.

Nguồn: https://enter-exit.info/

Bình luận