Sức khỏe

Bạn có thể ăn cơm vài ngày sau khi nhổ răng

Bao nhiêu ngày sau khi nhổ răng thì được ăn cơm? Là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm và hỏi. Răng là bộ phận quan trọng trong hệ thần kinh của con người, khi răng già đi hoặc mắc một số bệnh lý thì cần phải nhổ răng, sau khi nhổ răng sẽ có những khiếm khuyết trên răng cần phải sửa chữa. Các bộ phận bị khuyết tật sẽ bị hư hỏng hơn và dễ gây chảy máu khi chạm vào. Hãy cùng tìm hiểu về cách ăn cơm vài ngày sau khi nhổ răng.

Các biện pháp phòng ngừa bạn có thể ăn cơm vài ngày sau khi nhổ răng

Nếu bạn nhổ răng được xử lý đúng cách thì nhìn chung bạn có thể ăn thức ăn khô, kể cả cơm, sau 20 giờ nhổ răng. Khuyến cáo: Nên ăn sau một, hai bữa nhưng tránh nhai kỹ vùng bị đau, thức ăn bắt buộc phải mềm, nhiệt độ không quá nóng. Súc miệng bằng nước muối trong ngày hôm đó. Các biện pháp phòng ngừa:

 1. Trước hết, điều quan trọng nhất là sau khi nhổ răng, cần bình tĩnh và lắng nghe kỹ giải thích của bác sĩ.
 2. Tốt nhất không nên ăn trong vòng 2 giờ Nên ăn thức ăn mềm, lỏng, nửa lỏng trong ngày, nên lấy thức ăn ấm và nguội, tránh thức ăn cứng hoặc quá nóng. Bạn có thể nhai ở phía bên kia.
 3. Không súc miệng hoặc khạc nhổ quá nhiều trong ngày để tránh chảy máu hoặc nhiễm trùng. Không nên liên tục ngậm hoặc nôn ra cục máu đông do có mùi tanh của máu, có thể khiến vết thương lâu lành.
 4. Không đánh răng vào ngày hôm đó. Không hút vào vết thương. Không chơi nhạc cụ.
 5. Mắt đỏ ngầu trong nước bọt trong vòng 1 tuần sau khi nhổ răng là bình thường, nếu vẫn tiếp tục chảy máu, hãy đến bệnh viện kiểm tra.
 6. Tập thể dục ít nhất có thể và nói ít hơn vào ngày nhổ răng. Tránh thuốc lá, rượu và thức ăn cay.
 7. Nếu có chỉ khâu trong miệng khi nhổ răng, chỉ khâu thường có thể được tháo ra sau 4 đến 5 ngày.
 8. Chú ý tình trạng vết thương sau khi nhổ răng, nếu chảy máu nhiều nên đi khám kịp thời. Sau khi nhổ răng, nên băng gạc hoặc bông gòn lên vết thương bị cắn khoảng nửa tiếng trước khi nôn, không nên cắn quá chặt hoặc cắn quá lâu. Một lượng nhỏ máu trong nước bọt trong vòng 24 giờ là bình thường.
 9. Nói chung nhổ răng thì không cần dùng kháng sinh, nếu răng khôn hoặc răng bị chấn thương lớn thì phải dùng kháng sinh đường uống, nếu các triệu chứng nặng hơn thì có thể dùng kháng sinh theo đường tĩnh mạch.

Nguyên nhân gây chảy máu nướu răng

Yếu tố cơ thể 

 1. Kích ứng cục bộ của mảng bám và vôi. Sự tích tụ của mảng bám và vôi răng có thể do tác động của thức ăn, phục hình kém và thói quen vệ sinh răng miệng kém, có thể gây viêm các mô nha chu, chẳng hạn như viêm nướu do mảng bám và viêm nha chu.
 2. Các chất kích ứng cơ địa khác (cao răng không mảng bám) và các thói quen xấu. Cơ học, hóa chất, phục hình không tốt, trám răng không tốt, thiết bị không tốt và thở bằng miệng có thể gây viêm tại chỗ, chẳng hạn như viêm nướu tăng sinh và viêm nha chu.
 3. Dị ứng mô tại chỗ. Tiếp xúc tại chỗ với các chất gây dị ứng có thể gây ra các phản ứng dị ứng, khi lan đến nướu sẽ khiến nướu sưng tấy, sưng tấy, dễ chảy máu. Chẳng hạn như viêm nướu do tế bào huyết tương.
 4. Chấn thương nướu và phẫu thuật nha chu.

Yếu tố hệ thống

 1. Thay đổi về nội tiết. Dưới tác động của hormone sinh dục và hormone progesterone tăng cao, các mô nướu bị kích thích nhẹ, gây ra tình trạng viêm nhiễm không đặc hiệu, dẫn đến chảy máu nướu, tăng tiết dịch, tăng sản nướu. Chẳng hạn như viêm lợi ở tuổi dậy thì, viêm lợi khi mang thai và khối u ở lợi.
 2. Các bệnh toàn thân. Chẳng hạn như bệnh hệ thống máu, bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, chức năng gan và thận bất thường, khối u, v.v. Cơ chế bệnh sinh của bệnh thường là giảm khả năng miễn dịch của toàn bộ cơ thể, từ đó dẫn đến giảm sức đề kháng với các kích thích tại chỗ, gây viêm nướu răng; rối loạn hệ thống đông máu; thay đổi chất hữu cơ trong mạch máu, thay đổi động lực của dòng máu, v.v.
 3. Các yếu tố bên ngoài khác ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Chẳng hạn như hút thuốc, uống thuốc chống đông máu, v.v.

nguồn: https://enter-exit.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *