bạch cầu trung tính tăng khi mang thai
Sức khỏe

Bạch cầu trung tính tăng khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Bạch cầu trung tính tăng khi mang thai có mang đến ảnh hưởng nào không sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo một cách rõ ràng. Hãy cùng theo dõi để bạn có thêm được nhiều kiến thức hơn trong việc chăm sóc sức khỏe trong thời kỳ mang thai nhé.

Một công thức máu của con người bình thường bao gồm 3 yếu tố chính là bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. Khi mang thai, mẹ thường thấy kết quả xét nghiệm máu, trị số bạch cầu tăng cao hơn so với người bình thường. Vậy số lượng bạch cầu trung tính tăng lên khi mang thai có ảnh hưởng đến mẹ và bé không?

Bạch cầu bình thường là gì?

1. Khái niệm

Tế bào bạch cầu là tế bào hoạt động như một phần của hệ thống miễn dịch của con người, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và bệnh tật. Lượng bạch cầu trên một đơn vị máu được ký hiệu là WBC. Đối với người bình thường, giá trị WBC trung bình là khoảng 7.000 WBC/mm3 máu. Nếu trong trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh bạch huyết cấp tính thì số lượng bạch cầu sẽ tăng cao. Bạch cầu là tế bào hoạt động như một phần của hệ thống miễn dịch của con người, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và bệnh tật.

2. Phân loại

Bạch cầu bao gồm các loại sau:

 • Nhân trung tính: 1.700 – 7000 trong 1mm3
 • Đa nhân ái toan: 50 – 500 trong 1mm3
 • Đa nhân ái kiềm: 10-50 trong 1 mm3
 • Mono bào: 100-1000 trong 1 mm3
 • Bạch cầu lympho: 1.000 – 4.000 trong 1 mm3

Tỷ lệ bạch cầu trung tính tăng khi nào đối với người mang thai

Khi mang thai có rất nhiều thay đổi trong cơ thể, việc số lượng bạch cầu trung tính tăng khi mang thai cũng không phải là một ngoại lệ. Số lượng bạch cầu ở người lớn khỏe mạnh bình thường là từ 4000 đến 10000 / mm3. Trong thời kỳ mang thai, số lượng bạch cầu có thể dao động trong khoảng 12000 – 18000 / mm3. Nguyên nhân gây tăng bạch cầu ở phụ nữ mang thai thường không rõ ràng. Có thể là do:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu hay viêm âm đạo do vi khuẩn, nấm… đều khiến bạch cầu tăng cao.
 • Phản ứng dị ứng cũng có thể gây tăng bạch cầu.
 • Căng thẳng cũng làm tăng bạch cầu …
 • Tuy nhiên, số lượng bạch cầu tăng cao còn gặp trong một số bệnh nặng khác như lơxêmi cấp.

Với số lượng bạch cầu của bạn tăng như vậy, đổi lại lượng hồng cầu và tiểu cầu bình thường thì bạn không nên quá lo lắng, nhưng cũng không được chủ quan. Bạn nên đi khám thai định kỳ và theo dõi số lượng bạch cầu trong những lần khám thai tiếp theo để kiểm soát tất cả các trường hợp sinh lý/bệnh lý gây tăng bạch cầu.

bạch cầu trung tính tăng khi mang thai
Tỷ lệ bạch cầu trung tính tăng khi nào đối với người mang thai

Bạch cầu trung tính tăng khi mang thai có ảnh hưởng không?

Giá trị bạch cầu ở phụ nữ có thai thường cao hơn so với khi chưa có thai. Vì vậy, mẹ bầu không nên quá lo lắng khi số lượng bạch cầu trung tính tăng cao trong thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ cũng cần thận trọng với kết quả xét nghiệm bạch cầu tăng cao vì nguy cơ nhiễm trùng máu.

1. Các dấu hiệu của số lượng bạch cầu trung tính tăng cao

Tùy theo mức độ và nguyên nhân tăng bạch cầu đa nhân trung tính mà mẹ sẽ có những dấu hiệu từ nhẹ đến nghiêm trọng như:

 • Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, căng thẳng,…hoặc cảm giác chung là không được khỏe.
 • Sốt nhẹ không rõ nguyên nhân kèm theo nhiễm trùng trong cơ thể.
 • Khó thở, yếu cơ, vết thương khó lành hoặc vết bầm tím xuất hiện mặc dù không bị va chạm.
 • Chảy máu cam không rõ nguyên nhân.

Để khẳng định có tăng bạch cầu hay không, mẹ bầu nên đến cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm máu. Xét nghiệm này sẽ loại trừ những trường hợp nguy hiểm hơn như ung thư máu hoặc ung thư máu.

bạch cầu trung tính tăng khi mang thai
Bạch cầu trung tính tăng khi mang thai có ảnh hưởng không?

2. Sự ảnh hưởng bạch cầu trung tính tăng

Số lượng bạch cầu trung tính tăng cao khi mang thai sẽ không ảnh hưởng đến mẹ và bé, tuy nhiên trong trường hợp này mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường rau xanh, trái cây và thực phẩm giàu protein. Ngoài ra, các mẹ nên thực hiện khám thai đầy đủ, nếu trên cơ thể xuất hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào hãy đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Giờ thì bạn đã biết hiện tượng bạch cầu trung tính tăng khi mang thai có ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và cả hay không rồi đây. Như đã nói ở trên, chúng không quá đáng lo ngại nhưng bạn không được chủ quan và bỏ qua chúng. Nếu bạn đã có những dấu hiệu được nhắc đến trong bài viết thì có lẽ bạn nên đến khám bác sĩ nhanh nhất có thể. Ngoài ra, chắc hẳn bạn cũng biết khi mang thai việc kiểm tra định kỳ thường xuyên là rất quan trọng để bạn có thể phát hiện những vấn đề bất thường của cơ thể nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *