Bạch cầu bảo vệ cơ thể như thế nào
Sức khỏe

Bạch cầu có mấy loại? Bạch cầu bảo vệ cơ thể như thế nào?

Máu được hình thành từ những loại tế bào gồm bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu và huyết tương. Số lượng bạch cầu tuy chỉ chiếm khoảng 1% nhưng lại đóng vai trò quan trọng chống lại bệnh. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bạch cầu bảo vệ cơ thể như thế nào?

Các tế bào bạch cầu đi qua máu và giúp tiêu diệt virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Là do những tế bào bạch cầu này đã tạo ra hàng rào phòng thủ giúp bảo vệ cơ thể khỏi vật thể lạ xâm nhập. Vậy bạch cầu bảo vệ cơ thể như thế nào và chúng có công dụng gì?

Phân loại bạch cầu và công dụng của từng loại

Để biết bạch cầu bảo vệ cơ thể bằng những cơ chế nào, bạn nên tìm hiểu công dụng của nó. Dưới đây là các loại bạch cầu thường gặp và công dụng của mỗi loại:

1.1. Bạch cầu đơn nhân 

Trong cơ thể của chúng ta có khoảng 5 – 12% bạch cầu là thuộc dạng đơn nhân. Loại này sẽ có tuổi thọ cao hơn so với những tế bào bạch cầu khác. Và chúng có vai trò ‘làm sạch’ những loại tế bào chết và chống lại vi khuẩn gây bệnh.

1.2. Tế bào lympho

Bạch cầu bảo vệ cơ thể như thế nào
Các loại bạch cầu

Các loại tế bào lympho cũng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Tế bào lympho T có nhiệm vụ tiêu diệt trực tiếp một số vật thể lạ trong cơ thể chúng ta. Tế bào lympho B thì đóng vai trò trong hệ thống miễn dịch dịch thể con người. Bằng cách sản sinh một số kháng thể “ghi nhớ” các đối tượng gây ra tình trạng nhiễm trùng. Và nó giúp nhận ra lần tiếp theo mà tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra.

1.3. Bạch cầu trung tính 

Theo nghiên cứu thì có khoảng 50% tế bào bạch cầu là bạch cầu trung tính. Vậy bạch cầu trung tính bảo vệ cơ thể như thế nào? Bạch cầu trung tính thường là các tế bào đầu tiên phản ứng lại khi có vật thể lạ tấn công vào cơ thể. Chẳng hạn như vi khuẩn hoặc virus xâm nhập cơ thể gây ra một số bệnh. Chúng cũng có vai trò gửi tín hiệu để cảnh báo đến những tế bào khác trong hệ thống miễn dịch. Để chúng có thể kịp thời xử lý những vật thể lạ bất ngờ xâm nhập vào cơ thể. Thông thường tuổi thọ của loại bạch cầu trung tính này chỉ kéo dài được khoảng 8 giờ. Nhưng cơ thể của chúng ta tạo ra 100 tỷ bạch cầu trung tính hằng ngày.

1.4. Bạch cầu ái toan

Bạch cầu ái toan có khả năng chống lại những bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng gây nên. Tuy nhiên, nhiệm vụ quan trọng nhất của bạch cầu ái toan là chống lại những chất lạ có thể gây phản ứng dị ứng. Bạch cầu ái toan chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng số tất cả loại bạch cầu trong máu. Và chúng có nồng độ rất cao trong đường tiêu hóa của cơ thể.

1.5. Bạch cầu ái kiềm

Bạch cầu ái kiềm có công dụng quan trọng nhất trong bệnh hen suyễn. Chúng sẽ tiết ra những chất hóa học như histamine để giúp cơ thể phản ứng đúng với các vật thể lạ.

Bạch cầu bảo vệ cơ thể như thế nào?

Bạch cầu đã tạo nên những hàng rào phòng thủ nào để bảo vệ cơ thể là thắc mắc nhiều người? Những tế bào bạch cầu sẽ di chuyển trong máu và tiêu diệt virus, vi khuẩn xâm nhập cơ thể. Và tiêu diệt các vật thể lạ trong cơ thể chúng ta có thể gây ra bệnh hoặc nhiễm trùng. Những tế bào bạch cầu sẽ tạo thành một hàng rào phòng thủ để bảo vệ cơ thể tránh khỏi các vật thể lạ. Vậy bạch cầu tham gia bảo vệ cơ thể bằng cách nào và tiêu diệt vi khuẩn ra sao? Sau đây là các cơ chế bảo vệ cơ thể của bạch cầu. Cụ thể:

Bạch cầu bảo vệ cơ thể như thế nào
Cơ chế bảo vệ cơ thể của bạch cầu
  • Thực bào là do quá trình hoạt động của những bạch cầu trung tính và bạch cầu mono. Chúng hình thành nên chân giả để nuốt và tiêu diệt vi sinh vật tấn công. 
  • Tiêu diệt những tế bào bị nhiễm bệnh được tiến hành bởi các bạch cầu lympho T. Chúng chủ yếu dựa nhờ vào bạch cầu trung tính và bạch cầu đơn nhân.
  • Tạo ra những kháng thể để vô hiệu hóa kháng nguyên do những bạch cầu lympho B thực hiện.
  • Những tế bào bạch cầu thường hoạt động chủ yếu theo cơ chế chìa khóa – ổ khóa. Có nghĩa là kháng nguyên nào gây bệnh thì loại kháng thể đấy phụ trách.

Bạch cầu tăng hoặc giảm đột ngột gây ra những biến chứng gì?

Bạn cũng đã biết bạch cầu bảo vệ cơ thể như thế nào, có thể thấy chúng rất quan trọng. Do đó, nếu chúng tăng hoặc giảm một cách đột ngột có thể gây biến chứng nguy hiểm. Những tế bào bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu trong máu đều có một công dụng nhất định. Do đó, sự trung hòa giữa những loại tế bào là rất cần thiết, khi chúng tăng hoặc giảm đều ảnh hưởng sức khỏe.

Bạch cầu bảo vệ cơ thể như thế nào
Bạch cầu tăng hoặc giảm quá mức sẽ gây ra nhiều bệnh

Bạch cầu tăng quá mức sẽ gây nên tình trạng nhiễm trùng và viêm nhiễm. Chẳng hạn như viêm ruột thừa, viêm phổi hoặc gây áp xe gan,… Nếu bạch cầu tăng cao quá mức thì có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư máu rất nguy hiểm. 

Khi số lượng bạch cầu giảm có thể do bạn mắc các bệnh như lao, sốt xuất huyết. Một số người bị bệnh truyền nhiễm, viêm gan, HIV, tiểu đường và bệnh huyết áp. Những người sử dụng thuốc điều trị tâm thần hoặc thuốc kháng sinh cũng có thể bị giảm bạch cầu… Do đó, khi bị giảm bạch cầu bạn nên đến cơ sở y tế để khám ngay.

Qua bài viết bạn cũng đã giúp bạn biết bạch cầu bảo vệ cơ thể như thế nào. Bạch cầu đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và tăng sức đề kháng. Do đó, bạn nên khám sức khỏe định kỳ và kiểm tra số lượng bạch cầu trong máu. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *