bạch cầu ăn vi khuẩn
Sức khỏe

Bạch cầu ăn vi khuẩn bằng cách nào? Bạch cầu tăng nguy hiểm không?

Bạch cầu ăn vi khuẩn bằng cách nào? Bạch cầu tăng có nguy hiểm không sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo. Hãy cùng theo dõi xem bạch cầu mang đến cho cơ thể bạn những vai trò đáng ngạc nhiên nào mà bạn chưa biết nhé.

Các tế bào bạch cầu di chuyển trong máu để tiêu diệt vi rút, vi khuẩn và các vật thể lạ trong cơ thể người có thể gây một số bệnh hoặc viêm nhiễm. Các tế bào bạch cầu tạo thành một hàng rào phòng thủ chắc chắn để bảo vệ cơ thể bạn khỏi các vật thể lạ.

Bạch cầu ăn vi khuẩn bằng cách nào?

1. Tế bào bạch cầu là gì?

Các tế bào bạch cầu lưu thông trong các mạch máu và mạch bạch huyết song song với tĩnh mạch và động mạch. Các tế bào bạch cầu tuần tra liên tục và tìm kiếm các mầm bệnh trong cơ thể. Khi nhìn thấy mục tiêu, chúng bắt đầu sinh sôi và gửi tín hiệu đến các loại tế bào khác. Các tế bào bạch cầu được lưu trữ trong các cơ quan bạch huyết, bao gồm:

 • Tuyến ức là một tuyến giữa phổi và ngay dưới cổ.
 • Lá lách là một cơ quan lọc máu, nằm ở phía trên bên trái của bụng.
 • Tủy xương nằm ở trung tâm của xương, tạo ra các tế bào hồng cầu.
 • Các hạch bạch huyết là các tuyến nhỏ trên khắp cơ thể, được liên kết bởi các mạch bạch huyết.
bạch cầu ăn vi khuẩn
Tế bào bạch cầu là gì?

2. Tế bào bạch cầu ăn vi khuẩn bằng cách nào?

Có hai loại tế bào chính thực hiện nhiệm vụ này là đại thực bào và tế bào lympho.

2.1. Đại thực bào

Các tế bào này bao quanh và hấp thụ các mầm bệnh và phá vỡ một cách hiệu quả, ăn vào chúng. Có một số loại đặc trưng, bao gồm:

Bạch cầu trung tính: Đây là loại thực bào phổ biến nhất và có xu hướng bạch cầu tấn công vi khuẩn.

Bạch cầu đơn nhân: Đây là loại lớn nhất và có một số vai trò nhất định bởi vậy không nên để bạch cầu nhiễm khuẩn.

Đại thực bào chúng theo dõi mầm bệnh, đồng thời loại bỏ tế bào chết.

Tế bào mô sẽ giúp chữa lành vết thương và chống lại các tác nhân gây bệnh.

2.2. Tế bào lympho

Tế bào lympho (tế bào bạch huyết) giúp cơ thể ghi nhớ những lần mắc bệnh trước đây và nhận biết nếu chúng quay trở lại tấn công lần nữa. Tế bào bạch huyết được sản xuất trong tủy xương. Một số ở trong tủy và phát triển thành tế bào lympho B, số khác đi đến tuyến ức và trở thành tế bào lympho T. Hai loại tế bào có vai trò khác nhau:

 • Tế bào lympho B nơi sản xuất kháng thể, đồng thời cảnh báo các tế bào lympho T.
 • Tế bào lympho T nơi tiêu diệt các tế bào bị hư hỏng trong cơ thể, đồng thời cảnh báo các tế bào bạch cầu khác.
bạch cầu ăn vi khuẩn
Tế bào bạch cầu ăn vi khuẩn bằng cách nào?

Tế bào bạch cầu tăng có nguy hiểm không?

Mức bạch cầu bình thường dao động trong khoảng 4000 đến 8000/ml máu. Trường hợp bạch cầu cao hơn ngưỡng 8000/ml được coi là tăng bạch cầu cao hơn mức bình thường. Mặc dù đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại các tác nhân gây bệnh nhưng khi bạch cầu tăng cao hơn ngưỡng bình thường cũng là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề của cơ thể. Dưới đây là một số tác hại khi bạch cầu tăng cao:

 • Cơ thể gặp phải tình trạng nhiễm trùng: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến lượng bạch cầu tăng cao. Nguyên nhân là do cơ thể khi bị nhiễm khuẩn sẽ tăng sản sinh bạch cầu để chống lại các tác nhân gây bệnh và bảo vệ cơ thể.
 • Bệnh bạch cầu (ung thư máu): Đây là một căn bệnh ác tính gây ra sự tăng sinh hỗn loạn của các tế bào bạch cầu trong tủy xương. Dạng thường gặp nhất là tăng sinh lympho bào mẹ cấp tính, bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính và bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính.
bạch cầu ăn vi khuẩn
Tế bào bạch cầu tăng có nguy hiểm không?

Lượng bạch cầu tăng cao cần làm gì?

Đầu tiên, bạn cần đi xét nghiệm máu và xác định nguyên nhân. Việc này phải có sự tham gia của bác sĩ. Nếu là nhiễm trùng, bạn cần tập trung vào phần bị nhiễm trùng và sử dụng thuốc kháng sinh để giúp chống lại nhiễm trùng. Số lượng bạch cầu sẽ tự giảm khi hết nhiễm trùng. Nhìn chung, mỗi dạng tăng bạch cầu sẽ có một hoặc nhiều phương pháp điều trị thích hợp. Những phương pháp đó có thể là:

 • Sử dụng thuốc kháng sinh;
 • Dùng thuốc để kiểm soát tình trạng viêm;
 • Thuốc kháng histamine và thuốc hít để kiểm soát các phản ứng dị ứng;
 • Thuốc được tiêm tĩnh mạch để đưa số lượng bạch cầu trở lại bình thường.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán loại bệnh bạch cầu mà bạn đang gặp phải để đưa ra kế hoạch điều trị. Điều bạn cần làm là hợp tác với bác sĩ và tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn trong suốt thời gian điều trị.

Giờ thì bạn đã biết cách bạch cầu ăn vi khuẩn là như thế nào rồi phải không nào. Có lượng bạch cầu nhất định trong cơ thể là tốt nhưng bạn cần tránh đi tình trạng tăng lượng bạch cầu lên quá cao. Để phòng tránh bạn nên duy trì lối sống lành mạnh, sạch sẽ, vệ sinh, giảm tình trạng căng thẳng và hạn chế việc tiếp xúc với những thứ gây dị ứng cho bạn,…

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *